ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MẶT TRẬN TQVN THỊ TRẤN THANH BÌNH LẦN THỨ IV NHIỆM KỲ 2024 - 2029

Thứ sáu - 26/04/2024 03:58 29 0
Ngày 26/4/2024, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam thị trấn Thanh Bình tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024-2029. Dự và phát biểu chỉ đạo có ông Nguyễn Thanh Hiền – Phó Chủ tịch UBMTTQVN Huyện, Lãnh đạo Đảng uỷ, UBND thị trấn, cùng 67 đại biểu.Nhiệm kỳ qua, MTTQVN thị trấn đã làm tốt vai trò, trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân, không ngừng nổ lực, đổi mới nội dung, nâng cao hiệu quả hoạt động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp nhiệm kỳ 2019 - 2024, Nghị quyết Đảng bộ TT Thanh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025, góp phần xây dựng, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trong nhiệm k, MTTQVN thị trấn đã làm tốt công tác tuyên truyền: cụ thể tuyên truyền tại các cuộc họp ở KDC được 268 cuộc với số lượng 7.355 lượt người tham gia; tuyên truyền pháp luật tập trung 70 cuộc với số lượng 12.505 người tham gia; 287 Pano, Áp phích; 398m khẩu hiệu tuyên truyền; 3100 tờ rơi; ngoài ra còn tuyên truyền qua nhóm Zalo, các trang fanpage …
MTTQVN Thị trấn đã tập hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân được 231 ý kiến, kiến nghị gửi các cơ quan có thẩm quyền trả lời và giải quyết. Đã vận động quỹ “Ngày vì người nghèo” được hơn 117 triệu đồng, vân động xây dựng 3 căn Nhà tình Nghĩa trị giá 300 triệu đồng; phối hợp với UBND thị trấn tổ chức vận động, tặng quà Nhân dịp lễ, tết cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ ĐBDTTS với 5.429 phần quà tổng trị giá trên 2.171.600.000đ.
 MTTQ và các tổ chức thành viên đã tuyên truyền, vận động Nhân dân, đoàn viên, hội viên tích cực tham gia xây dựng đô thị văn minh. Kết quả đã có 26hình được triển khai và nhân rộng hiệu quả đã làm cho bộ mặt thị trấn Thanh Bình ngày càng khởi sắc. Điển hình là các mô hình:“camera”; “ Mô hình  nhân dân phòng chống tội phạm”; “Nuôi Heo Đất”mô hình xứ đạo bình yên… mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng dân cư. Số hộ đạt gia đình văn hoá hàng năm đạt 95% trở lên, KDC đạt KDC văn hóa đạt 90%. 125 gia đình tiêu biểu được tặng giấy khen.Tổ chức thành công ngày hội đại đoàn kết dân tộc tại các KDC. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế năm 2020, 2021, 2022 đều vượt chỉ tiêu đề ra, năm 2023 tính đến tháng12/2023 đạt 93%.
Phối hợp tổ chức vận động các tầng lớp nhân dân đóng góp đối ứng được 5,5 tỷ đồng, xây dựng 39 tuyến đường với tổng chiều dài là 26,3km; nhân dân hiến tặng 23.375 m2 đất để mở đường, huy động 2.100 ngày công lao động để tu sửa, làm mới trên 17 km đường giao thông nông thôn; kéo 8,9 km đường điện thắp sáng phục vụ nhân dân.
Về công tác hoà giải: Các tổ hòa giải được MTTQ hướng dẫn củng cố, kiện toàn 6/6 tổ hòa giải với 43 thành viên.Trong nhiệm kỳ đã tổ chức hòa giải thành 13/39 vụ việc, 26 vụ chuyển cấp có thẩm quyền giải quyết.
Tại đại hội, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được và những hạn chế cần khắc phục trong nhiệm kỳ mới. Các tham luận tại đại hội đã đóng góp nhiều ý kiến về việc tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, xây dựng tổ chức Mặt trận vững mạnh; khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức mặt trận, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
Phát biểu tại đại hội, ông Nguyễn Thanh Hiền – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện đã biểu dương, chúc mừng những kết quả mà Ủy ban MTTQ thị trấn Thanh Bình đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác mặt trận thị trấn Thanh Bình trong nhiệm kỳ mới, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện đề xuất một số giải pháp như: cần phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân; tăng cường vận động, khích lệ Nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước. Cùng với đó, tăng cường vai trò giám sát, phản biện xã hội; đề xuất cấp ủy những chính sách sát đúng, kịp thời. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng “rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, rõ kết quả”; nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Với tinh thần “Đoàn kết – trách nhiệm – trí tuệ - Hiệu quả”, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thị trấn Thanh Bình nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã hiệp thương bầu 31 uỷ viên vào Uỷ ban MTTQ Việt Nam thị trấn nhiệm kỳ mới và bầu đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam huyện, nhiệm kỳ 2024 – 2029, Ông Lê Việt Cường – Bí thư Đoàn thanh niên thị trấn vinh dự được bầu làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ thị trấn tặng giấy khen 06 tập thể và 03 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận nhiệm kỳ 2019 - 2024; tặng quà cho các đồng chí thôi không tham gia Ủy ban MTTQ thị trấn khóa IV, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Tác giả bài viết: Nguyễn Thảo