Định vị chữ ‘có’ trong quy hoạch cán bộ

Chủ nhật - 12/11/2023 19:33 24 0
BPO - Cán bộ phải có năng lực nổi trội, có phẩm chất đạo đức tốt, có bản lĩnh chính trị vững vàng... đó là câu nói quen thuộc khi bàn về công tác quy hoạch, xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược. Cũng là chữ “có” nhưng trong nhiệm kỳ vừa qua và cả hiện tại của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, thuật ngữ “có vào, có ra, có lên, có xuống” không chỉ là “nghe” mà còn là “thấy” trong thực tế.

    Mới đây nhất là tại Hội nghị lần thứ 8, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, trên cơ sở đề xuất của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thống nhất biểu quyết thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với các ông Lê Đức Thọ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; ông Trịnh Văn Chiến, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa; cho thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII đối với ông Điểu K’ré, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông. Trước đó, theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong quá trình công tác, các cá nhân này đã có những vi phạm, khuyết điểm đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.

Đại biểu dự hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Phước lần thứ 16 bỏ phiếu lấy ý kiến bổ sung nhân sự tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020-2025 - Ảnh: Như Nam

    Ngay trong một hội nghị có nội dung quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thì việc loại những cán bộ năng lực hạn chế, uy tín giảm sút mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm cho thấy không có chuyện công tác cán bộ luôn “đóng khung”, tức đã có “vào” thì sẽ ở yên hay đã “lên” là không thể “xuống”. Chúng ta chỉ mới đi được nửa nhiệm kỳ, thế nhưng rõ ràng công tác “thanh lọc” cán bộ đã được quan tâm đúng mức. Đây cũng là nhiệm kỳ mà Đảng ta đưa công tác quy hoạch nhân sự cán bộ vào bàn sớm. Ngay trong hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần nhắc đi nhắc lại: “Quy hoạch chỉ là bước khởi đầu phát hiện, giới thiệu để đào tạo và bồi dưỡng. Từ đây đến đại hội còn mấy năm nữa, cán bộ vào quy hoạch có thể phải trải qua nhiều công việc để thử thách, đánh giá đúng năng lực, phẩm chất. Sẽ còn rất nhiều bước tiếp theo và bổ sung, điều chỉnh. Cán bộ không phải cứ được vào quy hoạch là có thể ung dung chờ lên chức vụ cao hơn. Hay như cán bộ chưa được vào quy hoạch lại tâm tư không phấn đấu. Thực tiễn sẽ chứng minh bởi đã vào Ban Chấp hành Trung ương là phải toàn diện”.

    Thực tế cho thấy không phải chuẩn bị cho nhiệm kỳ tiếp theo công tác cán bộ mới được làm kỹ mà ngay trước Đại hội XIII, quy hoạch cũng làm rất bài bản với trình tự các bước theo quy định. Cán bộ vào được Ban Chấp hành Trung ương hoặc đảng bộ ở các địa phương đều là những người rất xứng đáng ở thời điểm đó. Nhưng vào được rồi có giữ được phẩm chất, bản lĩnh hay không lại là việc khác. Các quan chức cấp cao thuộc diện Trung ương, Bộ Chính trị quản lý như Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long… bị đưa ra khỏi bộ máy trong nửa đầu nhiệm kỳ là những ví dụ cụ thể. Đó là những cán bộ khi đưa vào chưa có biểu hiện, họ vẫn trong sạch. Nhưng sau vụ Việt Á, kit test Covid-19, sau những chuyến bay giải cứu…, đồng tiền đã đánh gục họ. Đó không phải lỗi của quy hoạch mà là lỗi của phẩm chất đạo đức cán bộ. Bản thân cán bộ đã không giữ được mình, để bản thân suy thoái về phẩm chất đạo đức, tư tưởng chính trị. Nếu để những “con sâu” như vậy trong hàng ngũ của Đảng sẽ là một bước rất ngắn gây họa cho tổ chức, cho dân tộc và chế độ.

    Làm rất mạnh, rất quyết liệt, làm kiên trì nên chỉ nửa đầu nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, nhiều cán bộ suy thoái đã bị xử lý, đó là thực tế ai cũng nhìn thấy. Chúng ta không thể vui, nếu không muốn nói là đau lòng khi cán bộ bị xử lý nhưng rõ ràng là mừng bởi xử lý nghiêm là để răn đe, cảnh báo. Xử lý người này để người khác nhìn vào rồi giữ tay không “nhúng chàm”. Và nói theo cách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đó là “trị một người để cứu muôn người. Chặt cành để cứu cây. Chặt cây để cứu rừng. Và làm đến lúc nào trong Đảng phải thực sự trong sạch mới thôi”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN HUYỆN BÙ ĐỐP.
Chịu trách nhiệm nội dung: Văn phòng HĐND - UBND huyện Bù Đốp
Địa chỉ:  Ð.Lê Hồng Phong, Khu Phố Thanh Xuân – Thị trấn Thanh Bình – Huyện Bù Ðốp, Bình Phước
ĐT 0271.3563.572; Fax : 0271.3563.583 Email: vphdndubnd.hbdo@binhphuoc.gov.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây