THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ PHẠM MINH CHÍNH DỰ LỄ KHAI KHÓA NĂM 2023 CỦA ĐHQG-HCM

Thứ hai - 20/11/2023 01:51 48 0
Chiều 16/11, tại Hội trường Trần Chí Đáo - Nhà Điều hành ĐHQG-HCM, ĐHQG-HCM long trọng tổ chức Lễ Khai khóa 2023. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự với tư cách khách mời diễn giả.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ Khai khóa 2023 của ĐHQG-HCM. Ảnh: Thiện Thông

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng cho biết trong nhiều năm qua, Lễ Khai khóa đã trở thành truyền thống của ĐHQG-HCM được tổ chức vào đầu năm học mới. Đây là dịp nhằm khơi dậy niềm tự hào, nâng cao tinh thần trách nhiệm của sinh viên ĐHQG-HCM và chuẩn bị hành trang cho một năm học mới.

Thủ tướng đã có bài thuyết trình về chủ đề “Giáo dục đại học và vai trò kiến tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững cho đất nước trong giai đoạn mới”. Ông nhấn mạnh vai trò của giáo dục đại học đối với nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao, đóng vai trò quyết định đối với sự cường thịnh của mỗi quốc gia.

Theo Thủ tướng, chúng ta đang xây dựng đất nước với ba trụ cột chính: xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Xuyên suốt ba trụ cột này là con người, chúng ta xác định con người là trung tâm, chủ thể, động lực, nguồn lực, mục tiêu cho sự phát triển.

“Giáo dục và đào tạo nói chung, giáo dục đại học nói riêng có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển, góp phần nâng cao dân trí. Đặc biệt, đó là nơi cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao và bồi dưỡng nhân tài, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội” - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định.

Theo ông, ngày nay cùng với chuyển đổi số và cách mạng công nghiệp 4.0, giáo dục đại học đang thay đổi và phát triển đa dạng. Các thành tựu mới về trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, và trực tuyến hóa được tích hợp vào quá trình dạy và học, tạo môi trường tương tác hấp dẫn hơn, phát triển tư duy sáng tạo, tăng khả năng làm việc độc lập của người học.

Bên cạnh những thuận lợi, thời cơ thì thời đại mới cũng đặt ra những khó khăn và thách thức. Thủ tướng cho biết giáo dục đại học ngày càng thúc đẩy tư duy sáng tạo, trang bị kỹ năng, tăng tính chủ động, tạo môi trường học tập tương tác. Theo đó, truyền đạt kiến thức cần song hành với phát triển tư duy sáng tạo, tư duy phản biện và kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, giải quyết vấn đề.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm nhìn của ĐHQG-HCM trong giai đoạn mới là phải phấn đấu trở thành hệ thống đại học nghiên cứu trong tốp đầu châu Á, nơi hội tụ nhân tài và lan tỏa tri thức, văn hóa Việt Nam. ĐHQG-HCM có sứ mạng: Đào tạo, bồi dưỡng nhân tài có kiến thức toàn diện, có trách nhiệm xã hội, có năng lực lãnh đạo, có tư duy khởi nghiệp; Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo giải quyết các nhiệm vụ quốc gia, khu vực và thế giới; Thực hiện thí điểm các chính sách mới trong giáo dục đại học; Đóng góp cho sự phát triển kinh tế bền vững, thúc đẩy tiến bộ xã hội, làm giàu thêm kho tàng tri thức nhân loại và nền văn hóa Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả tích cực mà các thế hệ lãnh đạo, tập thể cán bộ nhà khoa học, giảng viên, người lao động, học viên, sinh viên, học sinh ĐHQG-HCM đã đạt được trong 28 năm qua trong quá trình xây dựng và phát triển, thực hiện sứ mạng làm đầu tàu, nòng cốt cho hệ thống giáo dục đại học trong nước.

“Chúc ĐHQG-HCM luôn xứng đáng là ngọn cờ đầu của hệ thống giáo dục đại học Việt Nam và tiếp tục có bước phát triển mới, đột phá, góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước” - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắn nhủ.

LÊ HOÀI

Nguồn tin: vnuhcm.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN HUYỆN BÙ ĐỐP.
Chịu trách nhiệm nội dung: Văn phòng HĐND - UBND huyện Bù Đốp
Địa chỉ:  Ð.Lê Hồng Phong, Khu Phố Thanh Xuân – Thị trấn Thanh Bình – Huyện Bù Ðốp, Bình Phước
ĐT 0271.3563.572; Fax : 0271.3563.583 Email: vphdndubnd.hbdo@binhphuoc.gov.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây