TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BÙ ĐỐP XÉT XỬ LƯU ĐỘNG VỤ ÁN TỔ CHỨC SỬ DỤNG VÀ TÀNG CHỮ CHẤT MA TUÝ

Thứ năm - 31/08/2023 04:38 1.762 0
Sáng ngày 29/08, Tại Trụ sở UBND xã Tân Thành Tòa án Nhân dân huyện Bù Đốp tổ chức phiên tòa lưu động xét xử các bị cáo Trần Thị Nhung (Sinh năm 2004 HKTT khu phố Thanh Bình, TT thanh Bình, huyện Bù Đốp), Võ Văn Hưỡng ( Sinh năm 2003, HKTT khu phố Thanh Bình, TT Thanh Bình, huyện Bù Đốp), Vũ Văn Hơn (Sinh năm 2003, HKTT xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp), và Nguyễn Thị Tú Trinh ( Sinh năm 2005, HKTT ấp Tân Lập, xã Tân Thành huyện Bù Đốp) về tội “ Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và tội “ Tàng trữ trái phép chất ma túy”.
Theo cáo trạng, Khoảng 21 giờ ngày 07/03/2023, Trần Thị Nhung và Võ Văn Hưỡng đi xe khách từ TP. Hồ Chí Minh về huyện Bù Đốp thuê phòng số 20 ở nhà nghỉ Đức Thiện tại ấp 1, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp để ngủ lại.Khoảng 14 giờ 30 phút ngày 08/03/2023, Vũ Văn Hơn là bạn của Hưỡng điều khiển xe mô tô hiệu Sirius BKS 93G1 – 238.99 đến nhà nghỉ chở Nhung và Hưỡng đến khu vực xã Tân Thành, huyện Bù Đốp để uống bia.
Toàn cảnh phiên toà
Trong lúc uống bia, Hưỡng, Nhung và Hơn bàn với nhau mua ma túy để sử dụng. Đến khoảng 21 giờ 30 phút cùng ngày, Hưỡng, Hơn và Nhung, Hơn quay về nhà nghỉ Đức Thiện. Lúc này, Hơn, Hưỡng và Nhung tiếp tục bàn bạc mua ma túy về sử dụng. Vì không có tiền nên thống nhất cầm xe mô tô biển số 93G1 – 238.99 của Hơn để lấy mua ma túy, hôm sau Hơn, Hưỡng và Nhung góp tiền lại để Hơn chuộc xe. Nhung nhắn tin và gọi điện qua mesenger (mạng xã hội Facebook) rủ Nguyễn Thị Tú Trinh đến cùng sử dụng ma túy và nhờ Trinh mượn “đèn bay”. Sau đó, Hơn điều khiển biển số 93G1 – 238. 99 đi đón Trinh đến phòng trọ. Trinh điều khiển xe của Hơn chở Nhung đến quán “Tỉnh” ở ấp 1, xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp gặp Thịnh để mượn “đèn bay”, sau đó quay lại nhà nghỉ. Nhung nhắn tin bằng mesenger cho tài khoản tên “Coc Dung” (chưa rõ nhân thân lai lịch) để thỏa thuận việc cầm xe mô tô và mua ma túy, Nhung đặt mua “ba chấm” loại Ketamin cùng “hai kẹo” loại MDMA với giá 3.000.000 đồng. “Cóc” cho Nhung số điện thoại 0971280820 để liên lạc cầm xe mô tô và lấy ma túy. Nhung, Hưỡng và Hơn thống nhất cầm xe mô tô của Hơn, ngày hôm sau mỗi người sẽ đưa cho Hơn 1.000.000 đồng để Hơn chuộc xe. Hơn liên lạc với “Cóc” qua số điện thoại 0971280820, đến khu vực “vòng xoay 550” thuộc khu phố Thanh Bình, thị trấn Thanh Bình, gặp hai người thanh niên (không rõ nhân thân lai lịch), giao xe mô tô và nhận một túi ny lon (bên trong chứa 01 túi ny lon có 2 viên kẹo (loại MDMA) và 1 túi ny lon có ma túy loại Ketamin), rồi đem về phòng nghỉ đưa túi ny lon chứa ma túy cho Hưỡng. Sau đó Nhung, Hơn, Hưỡng và Trinh tổ chức sử dụng ma túy thì bị phát hiện, bắt quả tang.Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã chủ động xét hỏi, làm rõ các tình tiết, chứng cứ buộc tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với các bị cáo và bảo vệ cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát. Các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.
Các bị cáo tại phiên toà
Sau khi nghị án. Hội đồng xét xử tuyên Xử phạt Vũ Văn Hơn và Trần Thị Nhung 08 năm tù về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và 01 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy; Xử phạt Võ Văn Hưỡng 7 năm 6 tháng tù về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và 01 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy; Xử phạt Nguyễn Thị Tú Trinh 07 năm tù về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 17/3/2023. Việc tổ chức phiên tòa xét xử lưu động đã thu hút sự quan tâm đông đảo của quần chúng nhân dân.
Nhân dân tham dự tại phiên toà

Thông qua quá trình xét hỏi, luận tội và tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên đã chủ động phổ biến các quy định của pháp luật hình sự, luật phòng chống ma túy và tác hại, hệ lụy khi sử dụng ma túy. Qua đó, giúp người dân hiểu rõ hơn về công tác quản lý nhà nước đối với các chất gây nghiện, nguyên nhân, thủ đoạn phạm tội; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng trên địa bàn huyện.

Tác giả bài viết: Thành Công