BÙ ĐỐP: MỘT SỐ THÀNH TỰU NỔI BẬT SAU 20 NĂM THÀNH LẬP

Thứ tư - 05/04/2023 11:06 748 0
Năm 2023, là dấu mốc kỷ niệm tròn 20 năm huyện Bù Đốp được thành lập theo Nghị định số 17-NĐ/CP, ngày 20/02/2003 của Chính Phủ; chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/5/2003. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Bù Đốp; đồng thời, đánh dấu thời kỳ phát triển mới của một huyện miền núi, biên giới nằm ở phía bắc của tỉnh Bình Phước, có vị trí trọng yếu trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc.
Trụ sở Huyện uỷ năm 2023
Trụ sở Huyện uỷ năm 2023
Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, diện mạo huyện Bù Đốp hôm nay đã có nhiều đổi thay khá toàn diện. Từ một huyện nghèo nàn, lạc hậu, có điểm xuất phát thấp so với mặt bằng chung của tỉnh, đến nay, Bù Đốp đã có bước chuyển mình nhanh chóng, từng bước hòa nhập vào sự phát triển chung của các huyện, thị trong tỉnh.
2 BẢN ĐỒ
Bản đồ hành chính huyện Bù Đốp năm 2020
          Có được thành quả trên là do các thế hệ cán bộ, đảng viên, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Bù Đốp đã nỗ lực, phấn đấu không ngừng, trong đó có một phần công sức của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt của huyện trong suốt chặng đường 20 năm qua, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của Tỉnh và Trung ương.
I. KẾT QUẢ CHỦ YẾU TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ, VĂN HÓA - XÃ HỘI; QUỐC PHÒNG - AN NINH, ĐỐI NGOẠI; XÂY DỰNG VÀ CỦNG CỐ HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ GIAI ĐOẠN 2003 - 2023
Bù Đốp là huyện miền núi, biên giới nằm phía Bắc của tỉnh Bình Phước; là vùng đất thuộc miền biên cương phía Tây Nam của Tổ quốc, là một trong 11 đơn vị hành chính cấp huyện, thị, thành phố của tỉnh, diện tích tự nhiên 37.750.48 ha, có 86,376 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia, dân số tính đến cuối năm 2022 là 60.027 người. 
Trong các thời kỳ cách mạng, Bù Đốp là mảnh đất tiền tiêu của miền Đông Nam bộ, có vị trí trọng yếu trong chiến lược bảo vệ Tổ quốc; là huyện thứ hai của Miền nam Việt Nam được giải phóng; là điểm thuộc đoạn cuối đường mòn Hồ Chí Minh huyền thoại, là một trong những điểm nối liền giữa hậu phương và tiền tuyến; ngày nay, trong thời bình huyện có vị trí chiến lược quan trọng trong khu vực phòng thủ của tỉnh và Quân khu.
Trải qua chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện Bù Đốp đã không ngừng nỗ lực, đoàn kết, thống nhất, khắc phục khó khăn, khai thác mọi tiềm năng, lợi thế của huyện để phát triển ổn định. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng bộ huyện; sự quản lý, điều hành linh động sáng tạo, phù hợp của chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, ủng hộ của toàn dân, sau 20 năm đi vào hoạt động, huyện Bù Đốp đã có bước phát triển mới trên nhiều lĩnh vực.
3
     Đồng chí Nguyễn Tấn Hưng - Đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh dự lễ công bố Nghị định của Chính phủ về việc thành lập huyện Bù Đốp
1. Trong lĩnh vực kinh tế
Nền kinh tế của huyện luôn duy trì mức tăng trưởng khá; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, các ngành, các lĩnh vực đều phát triển; thu ngân sách đạt và vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư từ huyện đến cơ sở, cụ thể:
- Tăng trưởng bình quân hàng năm giai đoạn (2003 - 2023) tăng hơn 8,06%, khi mới thành lập năm 2003 GDP thu nhập bình quân đầu người đạt 3.320.000đ; cuối nhiệm kỳ năm 2020 đạt 37 triệu đồng, tăng gấp 7,89 lần; đến năm 2022, thu nhập bình quân đầu người đạt 62 triệu đồng, đạt 121,5% nghị quyết; thu ngân sách trên địa bàn huyện đạt 382,4%.
MÁY GẶT
Nông dân huyện Bù Đốp áp dụng khoa học công nghệ trong thu hoạch lúa
- Mạng lưới dịch vụ bưu chính viễn thông được mở rộng đến từng hộ dân. Điện lưới quốc gia đã đến 100% thôn, ấp. Tổng số hộ thường xuyên sử dụng điện lưới quốc gia là 16.050hộ/16.344 hộ, đạt 98,2% trên tổng số hộ, đạt 100% nghị quyết năm 2022. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật (điện, đường, trường, trạm) được quan tâm đẩy mạnh đầu tư xây dựng.
- Toàn huyện hiện có 06/06 xã, đạt 100% được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới và công nhận 04 KDC kiểu mẫu; hiện đã xây dựng thị trấn Thanh Bình đạt 23/24 tiêu chí, phấn đấu đạt chuẩn đô thị văn minh vào năm 2023.
ĐOÀN VIÊN
Đoàn viên thanh niên xã Hưng Phước và chiến sỹ Đại đội 10 giúp nhân dân ấp Phước Tiến tăng gia sản xuất.

- Quá trình sản xuất từng bước được chuyển đổi theo hướng an toàn, bền vững; nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nông nghiệp; thúc đẩy phát triển thương mại - dịch vụ gắn với du lịch sinh thái và các điểm di tích lịch sử theo chương trình đột phá về phát triển kinh tế của huyện, do Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.
CAO SU
Cây cao su - một loại cây có giá trị kinh tế cao, phát triển ổn định của huyện Bù Đốp
2. Lĩnh vực văn hóa - xã hội
Tiếp tục được đầu tư phát triển theo hướng tương xứng với phát triển kinh tế, các chính sách an sinh xã hội được quan tâm thực hiện có hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân.
+ Hoạt động văn hoá, nghệ thuật, thể thao, một số công trình phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa cộng đồng được quan tâm đầu tư xây dựng; các lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc được giữ gìn; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được triển khai thực hiện từng bước đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả; hệ thống thông tin, truyền phát thanh được duy trì, nâng cấp.
MỪNG LÚA MỚI
Lễ hội mừng lúa mới của dân tộc S’tiêng xã Thiện Hưng
+ Chất lượng giáo dục được nâng cao ở các cấp học, đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý và giáo viên các trường học được kiện toàn chuẩn hóa, cơ sở vật chất được quan tâm đầu tư xây dựng; trên địa bàn huyện có 23 trường (trong đó có 02 trường PTTH thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo), 428 lớp học/11.912 học sinh. Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THCS hàng năm đạt bình quân 97,9% và tốt nghiệp PTTH trong 5 năm là 98,75%; tỷ lệ trúng tuyển vào cao đẳng và đại học là 65%. Đến nay, đã xây dựng được 12/23 trường đạt chuẩn Quốc gia.
TRƯỜNG CHUẨN
Lễ đón bằng công nhân đạt chuẩn quốc gia mức độ 1
+ Công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện. Công tác xoá đói, giảm nghèo bền vững, đào tạo nghề, giải quyết việc làm được triển khai, thực hiện đồng bộ. Khi mới thành lập tỷ lệ hộ nghèo cao (26,57%), chiếm trên ¼ tổng số hộ dân của huyện; đến nay tổng số hộ nghèo tính đầu năm 2023 còn 402/17,343 hộ, chiếm tỷ lệ 2,32% tổng số hộ dân.
TRAO NHÀ
Lễ bàn giao Nhà Đại Đoàn kết
+ Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân: tiếp tục được quan tâm, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế được đầu tư và sử dụng hiệu quả. Công tác phòng chống dịch bệnh được quan tâm chỉ đạo quyết liệt, nghiêm túc. Số giường bệnh trên vạn dân đạt 22,47 giường, tỷ lệ bác sỹ trên vạn dân 6,24 bác sỹ, đạt 100% nghị quyết. Tính đến ngày 31/12/2022, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 54.561 người, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2021; đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 92% dân số, đạt 100% chỉ tiêu với nghị quyết.
3. Trong lĩnh vực Quốc phòng, an ninh

Được đảm bảo và giữ vững; quan hệ đối ngoại xây dựng biên giới giữa 02 nước Việt Nam và Campuchia hòa bình, hữu nghị được duy trì và phát triển; phối hợp kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh Covid-19; triển khai xây dựng 04 điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới. Tình hình ANCT, TTATXH cơ bản được ổn định; công tác giao quân hàng năm đạt 100% chỉ tiêu và tổ chức thành công diễn tập phòng thủ và diễn tập phòng thủ có một phần thực binh. Cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong huyện có tinh thần cảnh giác cao trước các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch.
CỘT MỐC
Cột mốc biên giới Việt Nam - Campuchia
4. Lĩnh vực xây dựng và củng cố hệ thống chính trị:
Công tác xây dựng, củng cố hệ thống chính trị được tập trung lãnh đạo thực hiện tương xứng với nhiệm vụ then chốt; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng tiếp tục được phát huy.
4
Đại hội Đại biểu lần thứ VIII nhiệm kỳ 2005 - 2010
Đảng bộ huyện đã quan tâm lãnh đạo tăng cường công tác phát triển đảng viên mới. Từ 07 tổ chức cơ sở đảng với 459 đảng viên vào năm 2003 đến nay, toàn huyện đã có 50 tổ chức cơ sở Đảng, với 2.004 đảng viên. Hoạt động của các tổ chức cơ sở Đảng và cả hệ thống chính trị ngày càng đi vào nề nếp; tổ chức bộ máy và nguồn nhân lực được kiện toàn thường xuyên, đủ sức đáp ứng được yêu cầu nhiêm vụ trong thời kỳ mới. Các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước được đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng; đặc biệt là sự chung tay, đoàn kết, đồng lòng của toàn Đảng bộ, Chính quyền, toàn hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân huyện Bù Đốp trong công tác phòng chống đại dịch Covid - 19; phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng đảng bộ huyện trong sạch, vững mạnh.
5
Đồng chí Dương Thanh Huân - TUV, Bí thư Huyện ủy dự lễ trao huy hiệu 75, 40 năm tuổi Đảng
II. CÁC DANH HIỆU ĐƯỢC TẶNG THƯỞNG CHO ĐẢNG BỘ, CHÍNH QUYỀN VÀ NHÂN DÂN HUYỆN BÙ ĐỐP
- Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho quân và dân huyện Bù Đốp năm 2008 (theo Quyết định số 390/QĐ-CTN, ngày 08/4/2008 của Chủ tịch nước).
- Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho Nhân dân và cán bộ huyện Bù Đốp đã có thành tích trong công tác từ năm 2013 - 2017, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc (Theo Quyết định số 407/QĐ-TTg, ngày 16/4/2018 của Thủ tướng Chính phủ).
- Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho Nhân dân và cán bộ huyện Bù Đốp đã có thành tích trong công tác bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 (Theo Quyết định số 1156/QĐ-TTg, ngày 12/7/2021 của Thủ tưởng Chính phủ)
6
Một góc trung tâm huyện nhìn từ trên cao


 


 
File đính kèm

Tác giả bài viết: Theo Ban Tuyên giáo Huyện uỷ Bù Đốp

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
HUYỆN UỶ BÙ ĐỐP
BÁO BÌNH PHƯỚC
UBND HUYỆN BÙ ĐỐP
DỊCH VỤ CÔNG
CỔNG DỊCH VỤ CÔNG QUỐC GIA
Facebook Bù Đốp Ngày Mới
UBND XÃ THANH HOÀ
...... ... Thống kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay7,596
  • Tháng hiện tại175,531
  • Tổng lượt truy cập1,871,224
XÃ THANH HÒA - HUYỆN BÙ ĐỐP - TỈNH BÌNH PHƯỚC.
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp
Địa chỉ: Xã Thanh Hòa – Huyện Bù Ðốp, Bình Phước
ĐT 0918197706;  Email: thanhoa.hbdo@binhphuoc.gov.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây