BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ NGÀY HỘI TOÀN DÂN BẢO VỆ AN NINH TỔ QUỐC

Thứ hai - 05/08/2024 04:34 57 0
Ngày 13/6/2005, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 521 lấy ngày 19 tháng 8 hằng năm là "Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Đây là văn bản quan trọng, khẳng định vị trí, vai trò, ý nghĩa và sự đóng góp to lớn của quần chúng Nhân dân trong sự nghiệp cách mạng nói chung, sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, nói riêng. Đồng thời cũng thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong giai đoạn hiệnnay.Việc tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp Nhân dân tham gia vào sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh.Thông qua đó để phát huy tinh thần cảnh giác cách mạng của các tầng lớp Nhân dân hướng đến mục tiêu đưa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thực sự trở thành phong trào tự giác của toàn dân, mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận giữ vững an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, giữ gìn cuộc sống bình yên của Nhân dân.
Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là cơ sở để tăng cường khối đoàn kết toàn dân, xây dựng đời sống văn hoá ở cộng đồng dân cư, đảm bảo tính ổn định để phát triển các mô hình sản xuất và phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội ở từng ấp, khu phố, cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục; tích cực phát hiện, tố giác tội phạm; quản lý, giáo dục, cảm hoá người vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư. Biểu dương khen thưởng kịp thời những quần chúng Nhân dân tiêu biểu trong phòng ngừa, đấu tranh tội phạm.
Sau 19 năm tổ chức triển khai, Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc mạnh mẽ của các ban, ngành, đoàn thể và sự đồng tình, ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân, trong đó lực lượng Công an đóng vai trò tham mưu nòng cốt, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và Ngày hội trên địa  thị trấn Thanh Bình được tổ chức bài bản, đi vào nề nếp, để lại những dấu ấn và có sức lan tỏa cao.
Thông qua các hoạt động Ngày hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến an ninh, trật tự, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, hòa giải các vụ việc mâu thuẫn trong Nhân dân; các tổ an ninh của các ấp, khu phố được xây dựng, củng cố vững mạnh, thực sự là lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Từ đó, trên đại bàn thị trấn đã xây dựng được nhiều mô hình trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự đã như: mô hình Xứ đạo bình yên ấp Thanh Trung, Mô hình phòng chống tội phạm ấp Thanh Thủy, Thanh Sơn…
Để phát huy hơn nữa giá trị to lớn của Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn thị trấn ngày càng phát triển bền vững, cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là vai trò chỉ đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên trong hệ thống chính trị, cùng sự tích cực ủng hộ, tham gia hưởng ứng của các tầng lớp Nhân dân; lực lượng Công an, Bảo vệ dân phố, các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục sẵn sàng chủ động với vai trò là nòng cốt. Qua đó,khơi dậy lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc; ý thức cảnh giác, tính tự giác trong dân; tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội của các cơ quan; nội dung của phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phải được gắn kết, lồng ghép một cách linh hoạt, sáng tạo với các nội dung phong trào, cuộc vận động khác ở địa phương, nhằm tạo hiệu ứng cộng hưởng, lan tỏa. Đồng thời phát huy vai trò của Bí thư chi bộ, trưởng các đoàn thể, trưởng ấp, khu phố, già làng, …  làm điểm tựa nòng cốt cho phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả thiết thực, bảo đảm an ninh trật tự góp phần thúc đẩy các hoạt động kinh tế - xã hội địa phương.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thảo