Hội nghị tập huấn nâng cao hiệu quả hoạt động ủy thác cho vay đối với Hội đoàn thể nhận ủy thác xã, thị trấn

Thứ năm - 18/07/2024 04:22 26 0
Nhằm nâng cao nghiệp vụ cho các hội, đoàn thể cấp xã,thị trấn trực tiếp tham gia công tác theo dõi, quản lý nguồn vốn ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Sáng ngày 17/7/2024, NHCSXH Bù Đốp phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác của huyện tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao hiệu quả hoạt động ủy thác cho vay đối với 28 hội đoàn thể nhận ủy thác cấp xã, thị trấn.

Ông Nguyễn Ngọc Điệp – Giám đốc NHCSXH huyện phát biểu khai mạc buổi tập huấn
Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội là giải pháp không thể thiếu trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Đặc thù của NHCSXH là thực hiện cho vay theo phương thức ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội (bao gồm Hội LHPN, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên) theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 04/10/2002 của Chính phủ nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị - xã hội từ Trung ương đến địa phương để chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách của Nhà nước đến tận tay người nghèo và các đối tượng chính sách khác, giúp đỡ họ biết sử dụng vốn vay, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đồng chí Nguyễn Đình Phương - Phó Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội huyện truyền đạt các nội dung về sắp xếp, lưu giữ hồ sơ hoạt động ủy thác, hoạt động Tổ tiết kiệm, vay vốn. Hướng dẫn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay. Theo đó, việc kiểm tra, giám sát được thực hiện theo đúng kế hoạch do cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đảm bảo tính hợp pháp, hợp lệ, rõ ràng, chính xác, có căn cứ trong việc đánh giá, kết luận, kiến nghị sau khi kiểm tra, giám sát.
Quang cảnh buổi tập huấn
Ngoài ra, các đại biểu còn được truyền đạt những kiến thức và kỹ năng trong công tác quản lý vốn tín dụng chính sách như: Nắm bắt các chương trình tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, các hoạt động ủy thác vay vốn qua Hội - đoàn thể và Tổ TK&VV trong việc quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội tại cơ sở đảm bảo cho vay đúng đối tượng, hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.
Tính đến ngày 30/6/2024, tổng dư nợ ủy thác qua các tổ chức hội đoàn thể 418.824 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 99,9%/tổng dư nợ, tăng 28.006 triệu đồng so với năm 2023, với 8.223 hộ vay thông qua 182 Tổ TK&VV. Nợ quá hạn giảm 443 triệu đồng, nợ khoanh 281 triệu đồng. Trong 6 tháng đã đôn đốc thu hồi 57 triệu đồng nợ quá hạn, chây ỳ. Chất lượng hoạt động, chất lượng tín dụng được củng cố và duy trì xếp loại tốt, không còn Tổ TK&VV xếp loại yếu.

Quang cảnh buổi tập huấn
Nhằm duy trì chất lượng tín dụng và ngày càng nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác ủy thác cho vay đối với hội đoàn thể nhận ủy thác, tránh những rủi ro có thể xảy ra, hội nghị tập huấn truyền tải những “giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động ủy thác cho vay đối với tổ chức hội, đoàn thể xã, thị trấn” đi sâu phân tích chức năng, nhiệm vụ của hội đoàn thể nhận ủy thác cấp xã, đánh giá những tồn tại, hạn chế để đưa ra giải pháp hiệu quả, lưu ý cách lập một số mẫu biểu còn sai sót trong năm 2024, hướng dẫn chi tiết quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động ủy thác cho vay, phân tích các tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động ủy thác theo quy định hiện hành nhằm tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng làm việc trong hoạt động ủy thác cho vay đối với hội đoàn thể nhận ủy thác các cấp.