Điểm giao dịch xã – Bước tiến của hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Bù Đốp

Thứ năm - 27/06/2024 05:49 33 0
Với phương châm “Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”, cùng với việc phối hợp chặt chẽ với các hội, đoàn thể nhận ủy thác, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) luôn duy trì hiệu quả hoạt động giao dịch tại các xã, phường, thị trấn (gọi tắt là Điểm giao dịch xã). Qua đó, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ thuận lợi, tiết giảm chi phí và tăng cường sự giám sát của chính quyền địa phương.
Điểm giao dịch xã là hoạt động đặc trưng riêng của NHCSXH kịp thời đưa nguồn vốn ưu đãi với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, đảm bảo an sinh xã hội.
Hoạt động giao dịch tại điểm giao dịch xã trên địa bàn huyện Bù Đốp
Điểm giao dịch xã là nơi Ngân hàng tổ chức giao dịch với khách hàng, tổ chức, cá nhân liên quan trên địa bàn một xã, được đặt trong một khuôn viên trụ sở uỷ ban nhân dân cấp xã. Tại đây, Các chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi, danh sách khách hàng đang vay vốn cũng như các thông tin về điều kiện, quy trình, thủ tục vay vốn của từng chương trình cho vay của NHCSXH đều được niêm yết công khai.
Được sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, hiện, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Bù Đốp duy trì thường xuyên, ổn định và có hiệu quả 7 Điểm giao dịch xã tại 7 xã, thị trấn trên địa bàn huyện từ ngày 6 - 22 hằng tháng, kể cả thứ bảy và chủ nhật.
Các hoạt động giao dịch được UBND xã quan tâm, tạo điều kiện về cơ sở vật chất, địa điểm giao dịch đảm bảo an toàn, hoạt động hiệu quả. Nhờ đó, vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH được đầu tư đến tất cả các xã, thị trấn trong toàn huyện, nhất là các xã vùng sâu, vùng xã và vùng khó khăn có đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn. Đến 31/5/2024, Tổng dư nợ của Phòng Giao dịch đạt hơn 417 tỷ đồng, số khách hàng đang còn dư nợ 8.226 tương ứng với 15 chương trình tín dụng ưu đãi.

Giải ngân cho khách hàng tại điểm giao dịch xã
Tại các điểm giao dịch được trang bị đầy đủ các biển chỉ dẫn, biển hiệu, bảng tin, thông báo chính sách, hòm thư góp ý, sao kê công khai dư nợ, các trang thiết bị làm việc để đảm bảo phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Hàng tháng, NHCSXH tổ chức giao dịch đầy đủ, đúng lịch, tại điểm giao dịch ngân hàng thực hiện thu nợ, thu lãi, giải ngân, nhận và chi trả tiền gửi tiết kiệm của dân cư. Khách hàng được trực tiếp giao dịch với NHCSXH ngay tại địa phương để gửi tiền tiết kiệm, nhận tiền vay và trả nợ dưới sự chứng kiến của cán bộ tổ chức chính trị - xã hội được uỷ thác, tổ trưởng tổ Tiết kiệm & vay vốn và chính quyền cấp xã.
Hoạt động của Điểm giao dịch xã được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao và được nhân dân đồng tình, ủng hộ, bởi mô hình vừa tạo thuận lợi cho các đối tượng thụ hưởng tiếp cận dịch vụ, thông tin về tín dụng chính sách xã hội, tiết giảm chi phí, thời gian đi lại, vừa đảm bảo hoạt động tín dụng chính sách xã hội dân chủ, công khai, minh bạch, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát của chính quyền địa phương đối với hoạt động tín dụng chính sách tại địa bàn. Thông qua việc triển khai các điểm giao dịch xã được xem là giải pháp thiết thực trong cải cách thủ tục hành chính, tối ưu hoá thời gian giao dịch, thể hiện tinh thần trách nhiệm của cán bộ ngân hàng đối với người nghèo và các đối tượng chính sach khác, nhất là người dân sinh sống ở khu vực vùng sâu, vùng sa, vùng nông thôn.