Hiệu quả từ mô hình “ điểm chữa cháy công cộng”

Thứ bảy - 04/11/2023 23:36 34 0
Hiệu quả từ mô hình “ điểm chữa cháy công cộng”
Trên địa bàn tỉnh Bình Phước hiện có nhiều mô hình phòng cháy, chữa cháy (PCCC) được thành lập và đưa vào hoạt động nhằm hỗ trợ người dân có thể xử lý đám cháy ngay khi vừa phát hiện, một trong những mô hình đó là “ điểm chữa cháy công cộng”.   anh tin bai

Hướng dẫn người dân cách sử dụng bình chữa cháy tại “điểm chữa cháy công cộng” Tổ 5, khu phố Phước Thiện, phường Tân Thiện, thành phố Đồng Xoài

Địa bàn tỉnh Bình Phước hiện còn rất nhiều khu dân cư có hệ thống giao thông nội bộ nhỏ hẹp và hạ tầng PCCC hầu như không có, do đó khi không may xảy ra hỏa hoạn, thiệt hại thường rất lớn, do xe cứu hỏa của lực lượng lượng công an không thể tiếp cận. Từ thực tế trên, trong thời gian qua, Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh đã phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố tổ chức xây dựng mô hình “điểm chữa cháy công cộng”. Mô hình này được xây dựng tại các ngõ dân cư có lối ra vào hẹp, xe chữa cháy khó tiếp cận. Các điểm “chữa cháy công cộng” sẽ được trang bị các phương tiện chữa cháy thông dụng như: bình chữa cháy, xà beng, búa, kiềm cộng lực để phá dỡ, tiêu lệnh và nội quy quản lý, sử dụng phương tiện PCCC. Việc xây dựng và đưa các mô hình này vào hoạt động, bước đầu đã phát huy được tính chủ động, tương trợ nhau giữa các hộ gia đình trong một khu dân cư. Đặc biệt là phát huy được phương châm “4 tại chỗ” (Chỉ huy tại chỗ, Lực lượng tại chỗ, Phương tiện tại chỗ và Hậu cần tại chỗ) trong công tác PCCC, để tận dụng “ thời gian vàng” 05 phút ban đầu từ khi cháy xảy ra để dập tắt đám cháy, cứu người cứu tài sản.

Trung tá Phan Văn Quỳnh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Bình Phước cho biết: Việc triển khai, xây dựng mô hình đã được sự quan tâm, phối hợp vào cuộc của chính quyền địa phương và đặc biệt là sự đồng thuận và ủng hộ hưởng ứng nhiệt tình của đa số người dân. Tuy nhiên ban đầu cũng có 01 số khó khăn là trang thiết bị mua sắm thì trên tinh thần tự nguyện đóng góp từ nhân dân nên lúc đầu một số người dân người ta cũng e ngại, chưa nhiệt tình hưởng ứng, nhưng sau khi được cán bộ Công an vận động, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và lợi ích, hiệu quả của việc xây dựng mô hình trong việc chữa cháy. Từ đó, người dân đã tích cực và ủng hộ rất là cao trong việc thành lập điểm chữa cháy công cộng. 

anh tin bai

Mô hình “điểm chữa cháy công cộng” mang lại hiêu quả trong công tác PCCC được người dân đồng thuận ủng hộ thực hiện

Ông Đặng Ngọc Ánh trú Tổ 5, khu phố Phước Thiện, phường Tân Thiện, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết: Mô hình “điểm chữa cháy công cộng” rất chi là hữu ích, nhất là đối với người dân ở Tổ 5 này, ở đây đường rất là hẹp, chỉ rộng khoảng gần 2m, nên khi mà xảy ra cháy thì xe chữa cháy không thể nào vào liền được nên mà có những điểm PCCC như thế này thì người dân sẽ nhanh chóng, chớp mắt chạy ra lấy bình chữa cháy và dụng cụ phá dỡ để kịp thời chữa cháy cứu tài sản cứu người gặp nạn, cho nên việc thành lập điểm chữa cháy như này rất là hữu ích.

Để phát huy hiệu quả mô hình, Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ đã phối hợp với Công an các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên tổ chức huấn luyện kỹ năng về PCCC và cứu nạn cứu hộ cho người dân để có thể sử dụng thành thục các loại bình chữa cháy và công cụ hỗ trợ cứu nạn cứu hộ, tham gia ứng cứu khi xảy ra cháy nổ. Ông Nguyễn Long, trú khu phố Phước Hòa, phường Tân Thiện, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết: Từ khi thành lập “điểm chữa cháy công cộng” này, lực lượng công an thường xuyên xuống hướng dẫn bà con ở đây cách sử dụng bình chữa cháy, dụng cụ phá dỡ, cách bảo quản các công cụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Các kỹ năng thoát hiểm khi gặp sự cố cháy nổ. Đặc biệt, là cách xác định vụ cháy do xăng, dầu hay chập điện gây ra để mà có phương án chữa cháy cũng như sử dụng bình chữa cháy cho phù hợp, hiệu quả, và an toàn.

 Hiện trên địa bàn toàn tỉnh Bình Phước đã thành lập và đưa vào hoạt động được 36 Mô hình “điểm chữa cháy công cộng”. Mô hình khi được triển khai tại các khu dân cư bước đầu đã phát huy hiệu quả khi ý thức chấp hành pháp luật về công tác PCCC được nâng cao. Người dân từ chỗ xem công tác PCCC là nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC, thì nay đã hiểu được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với công tác này. Nhờ đó, việc thực hiện các quy định về an toàn cháy nổ trên địa bàn được chủ động chấp hành nghiêm. Trung tá Phan Văn Quỳnh, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Bình Phước cho biết thêm: Trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh sẽ tiếp tục hướng dẫn các đơn vị Công an cấp huyện, cấp xã phối hợp cùng chính quyền địa phương để hướng dẫn người dân duy trì hoạt động của các mô hình, đồng thời tổ chức rà soát, tiếp tục phát động, nhân rộng thêm các mô hình mới trên toàn tỉnh.

Từ những chuyển biến tích cực về nhận thức của người dân về công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Công an các địa phương triển khai nhân rộng mô hình, đặc biệt đối với các địa bàn trọng điểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ.  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

HUYỆN UỶ BÙ ĐỐP
BÁO BÌNH PHƯỚC
UBND HUYỆN BÙ ĐỐP
DỊCH VỤ CÔNG
CỔNG DỊCH VỤ CÔNG QUỐC GIA
Facebook Bù Đốp Ngày Mới
UBND XÃ THANH HOÀ
...... ... Thống kê truy cập
  • Đang truy cập76
  • Hôm nay8,322
  • Tháng hiện tại119,583
  • Tổng lượt truy cập1,815,276
XÃ HƯNG PHƯỚC - HUYỆN BÙ ĐỐP - TỈNH BÌNH PHƯỚC.
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Hưng Phước - huyện Bù Đốp
Địa chỉ:  Xã Hưng Phước – Huyện Bù Ðốp, Bình Phước
ĐT 0913129744;  Email: hungphuoc.hbdo@binhphuoc.gov.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây