tìm hiểu về phòng chống mua bán người

Thứ bảy - 04/11/2023 23:11 35 0

CUỘC THI TÌM HIỂU PHÁP LUẬT VỀ PHÒNG, CHỐNG MUA BÁN NGƯỜI - ĐỢT 2

Phạm vi tổ chức: Phát động, tổ chức trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Đối tượng dự thi: Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, chiến sỹ lực lượng vũ trang và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Đơn vị Tổ chức Cuộc thi: Công an tỉnh Bình Phước.

Thời gian tổ chức cuộc thi: Cuộc thi được tổ chức trong vòng 01 tháng, bắt đầu từ 8h00 ngày 23/10/2023 đến 23h59 ngày 19/11/2023 và được chia thành 04 đợt thi, gồm:

- Đợt 01: Từ ngày 23/10/2023 đến 23h59 ngày 29/10/2023;

- Đợt 02: Từ ngày 30/10/2023 đến 23h59 ngày 05/11/2023;

- Đợt 03: Từ ngày 06/11/2023 đến 23h59 ngày 12/11/2023;

- Đợt 04: Từ ngày 13/11/2023 đến 23h59 ngày 19/11/2023.

vodoi51@gmail.com Chuyển đổi tài khoản

Không được chia sẻ

* Biểu thị câu hỏi bắt buộc
Họ và tên*

Số CMND/CCCD/Hộ chiếu/ Số định danh cá nhân

Số điện thoại liên lạc

Địa chỉ nơi cư trú*

Đơn vị công tác*

Câu trả lời của bạn
Lớp và trường (đối với thí sinh là học sinh, sinh viên)

Câu trả lời của bạn

Câu 1: Trong giai đoạn hiện nay, tội phạm mua bán người thường tăng cường dùng hình thức nào để tiếp cận nạn nhân?

*
Hẹn gặp tại quán cà phê, quán ăn
Kết bạn, nói chuyện thông qua mạng xã hội
Tiếp cận thông qua gặp gỡ người quen của nạn nhân
Tiếp cận thông qua các đường dây môi giới hôn nhân với người nước ngoài

Câu 2: Những đối tượng nào cần được chú trọng cung cấp thông tin, tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống mua bán người?

*
Phụ nữ, thanh niên, thiến niên, nhi đồng, học sinh, sinh viên
Những người cư trú tại khu vực biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa
Những người sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và những địa bàn xảy ra nhiều vụ mua bán người.
Tất cả các phương án trên

Câu 3:Theo pháp luật Việt Nam, hành vi nào dưới đây bị buộc vào tội mua bán người?

*
Chuyển giao, tiếp nhận người để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác
Chuyển giao, tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác
Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người khác để thực hiện một trong các hành vi nêu trên
Tất cả các phương án trên

Câu 4: Nạn nhân bị mua bán người có nghĩa vụ gì?

*
A. Cung cấp thông tin liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống mua bán người cho cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền.
B. Phối hợp với gia đình, cơ quan, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống mua bán người.
C. Thực hiện yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền liên quan đến vụ việc mua bán người.
D. Phương án A và C

Câu 5: Nội dung nào sau đây thuộc trách nhiệm của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong tham gia phòng ngừa mua bán người?

*
A. Tổ chức và phối hợp với cơ quan, tổ chức hữu quan tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về phòng, chống mua bán người; vận động Nhân dân chấp hành pháp luật về phòng, chống mua bán người, tích cực phát hiện, tố giác, tố cáo, ngăn chặn hành vi mua bán người.
B. Đưa tin kịp thời, chính xác chủ trương, chính sách, pháp luật về phòng, chống mua bán người; phản ánh trung thực về tình hình mua bán người và công tác phòng, chống mua bán người.
C. Tham gia xây dựng mạng lưới tuyên truyền viên về phòng, chống mua bán người ở cơ sở.
D. Phương án A và C đều đúng.

Câu 6: Phương thức, thủ đoạn mua bán người nổi lên hiện nay là?

*
Lợi dụng mạng xã hội để lừa bán nạn nhân ra nước ngoài hoặc lừa bán nạn nhân làm nhân viên phục vụ tại quán karaoke, cắt tóc, massage
Tiếp cận với bệnh nhân mắc bệnh thận, tiến hành môi giới, thỏa thuận giá cả mua bán, tổ chức đưa người bán, người mua thận đi làm thủ tục liên quan, hưởng lợi bất chính.
Lập Hội, nhóm kín trên mạng xã hội, tìm kiếm những phụ nữ có thai nhưng không có nhu cầu nuôi con hoặc có hoàn cảnh kinh tế khó khăn để xin con nuôi, sau đó đem bán lấy tiền hưởng lợi.
Tất cả các phương án trên đều đúng

Câu 7: Đối tượng trẻ em nào có thể là nạn nhân của mua bán người?

*
Trẻ em có hoàn cảnh gia đình khó khăn: Mồ côi, gia đình ly hôn, thiếu sự quan tâm, chăm sóc
Trẻ em ở bất cứ hoàn cảnh nào đều có thể là nạn nhân của mua bán người
Trẻ em ở vùng nông thôn nghèo, kém hiểu biết
Tất cả các phương án trên đều đúng

Câu 8: COMMIT là viết tắt của Hội nghị nào sau đây?

Hội nghị liên Bộ trưởng các nước Đông Nam Á về phòng, chống mua bán người
Hội nghị Bộ trưởng an ninh khu vực Đông Nam Á mở rộng về phòng, chống mua bán người
Hội nghị liên Bộ trưởng các nước Tiểu vùng sông Mê-Kông mở rộng về phòng, chống mua bán người
Hội nghị tham vấn về an ninh biên giới và phòng, chống tội phạm mua bán người

Câu 9: Bộ luật Hình sự 2015 quy định hình phạt chính của tội Mua bán người dưới 16 tuổi thấp nhất bao nhiêu năm tù?

7 năm tù
8 năm tù
9 năm tù
10 năm tù

Câu 10: Bộ luật Hình sự 2015 quy định hình phạt chính của tội “Mua bán người dưới 16 tuổi” cao nhất như thế nào?

20 năm tù
Tù chung thân
Tử hình
15 năm tù

Câu 11: Bộ luật Hình sự 2015 quy định hình phạt chính của tội Mua bán người” thấp nhất bao nhiêu năm tù?

5 năm tù
6 năm tù
7 năm tù
8 năm tù

Câu 12: Bộ luật Hình sự 2015 quy định hình phạt chính của tội Mua bán người” cao nhất như thế nào?

Tử hình
Tù chung thân
20 năm tù
15 năm tù

Câu 13 : Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định hình phạt chính của tội “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người” tối đa như thế nào?

20 năm tù giam.
15 năm tù giam.
Chung thân.
Tử hình.
Câu 14: Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định hình phạt chính của tội “Mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người” tối thiểu như thế nào?

03 năm tù giam.
05 năm tù giam.
07 năm tù giam.
08 năm tù giam.

Câu 15: Nạn nhân là người nước ngoài bị mua bán tại Việt Nam không được hưởng chế độ hỗ trợ nào dưới đây?

*
Hỗ trợ về nhu cầu thiết yếu và chi phí đi lại
Hỗ trợ y tế, Hỗ trợ tâm lý
Trợ giúp pháp lý
Trợ cấp khó khăn ban đầu, hỗ trợ vay vốn.
Theo bạn có bao nhiêu người tham gia trả lời câu hỏi ĐỢT 2 này ?*

Xóa hết câu trả lời