Cảnh giác với thủ đoạn cho vay lãi nặng (tín dụng đen) qua mạng xã hội

Thứ bảy - 04/11/2023 23:33 17 0
Cảnh giác với thủ đoạn cho vay lãi nặng (tín dụng đen) qua mạng xã hội
Thời gian gần đây, các đối tượng cho vay lãi nặng (tín dụng đen) lợi dụng sự phát triển của công nghệ, lập ra các website, các trang mạng xã hội Facebook, Zalo…, các ứng dụng vay tiền trực tuyến trên không gian mạng, để tiếp cận người vay và cho vay với lãi suất “cắt cổ”, gây ra nhiều hệ lụy, gây mất an ninh trật tự.    
anh tin bai

Các hội nhóm cho vay tiền online trên mạng xã hội Facebook

 Lợi dụng sự phát triển của công nghệ, các đối tượng cho vay lãi nặng (tín dụng đen) lập ra các website, các trang mạng xã hội facebook, zalo…, các ứng dụng vay tiền trực tuyến trên không gian mạng để tiếp cận người vay. Đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng sẽ đưa lên trang các bài viết quảng cáo cho vay tiền online với những điều kiện vay vốn hấp dẫn như không cần thế chấp tài sản, không làm hồ sơ vay, giải ngân nhanh chóng, thủ tục nhanh gọn, không cần chứng minh thu nhập… và cách thức thực hiện đơn giản, chỉ cần thao tác trên điện thoại, nên đánh trúng vào tâm lý của người dân. Tuy nhiên, người vay sẽ phải chịu lãi suất cao ngất ngưởng từ 280 đến 400%/năm,  nhiều người vay đã phải đối mặt với tình trạng nợ nần chồng chất và khó khăn trong việc trả nợ đúng hạn, bị các đối tượng gây áp lực trả nợ bằng những hành vi uy hiếp, hăm dọa hoặc phá hoại tài sản. 

Tại Bình Phước, thời gian gần đây bắt đầu xuất hiện một số hội, nhóm trên không gian mạng hoạt động cho vay “tín dụng đen”.  Qua trao đổi với Lãnh đạo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh được biết : Trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bình Phước tội phạm liên quan đến “ tín dụng đen” hoạt động cho vay lãi nặng đã sử dụng các tài khoản mạng xã hội như facebook, zalo, tiktok để lập các hội nhóm cho vay tiền, sau đó các đối tượng sẽ lôi kéo người dân tham gia làm thành viên để tiếp cận và lôi kéo các nạn nhân tiềm năng. Trong bối cảnh kinh tế đang khó khăn như hiện nay, nhu cầu vay vốn của người dân ngày càng tăng cao. Nhiều người dân cần tiền trang trải cuộc sống nên đã tham gia các gói vay của đối tượng với lãi suất cao gấp nhiều lần so với lãi suất ngân hàng, khiến người vay dễ dàng rơi vào vòng xoáy “lãi mẹ đẻ lãi con”, tiền lãi phải trả thậm chí gấp nhiều lần số tiền gốc. Mặt khác, các đối tượng cũng lợi dụng các hội, nhóm cho vay để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điển hình như mới đây, vào ngày 26-10, do kẹt tiền nên chị N.T.A trú phường Minh Thành, TX Chơn Thành đã tìm kiếm các hội, nhóm trên mạng xã hội để vay tiền. Sau đó, chị đã đăng ký làm thành viên của nhóm kín có tên là “cho vay tiền nhanh”, khi vào nhóm chị thấy quảng cáo có nhiều mức cho vay, từ 10 triệu đến 100 triệu với thủ tục nhanh, gọn, lẹ. Sau khi chị đăng ký vay 30 triệu đồng thì được đối tượng điện thoại tư vấn làm các thủ tục để vay và yêu cầu chị phải gửi tiền phí mua bảo hiểm với giá trị 1 triệu đồng thì mới hoàn tất thủ tục giải ngân tiền vay. Tin lời đối tượng, chị đã gửi 1 triệu đồng vào tài khoản đối tượng nhưng chờ mãi mà không thấy tiền vay gửi vào tài khoản, liên lạc vào số điện thoại của đối tượng không được, tài khoản Facebook của chị bị chặn và cho ra khỏi nhóm “cho vay tiền nhanh”, lúc này chị mới biết mình bị lừa.   

 Trước thực trạng này, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh khuyến cáo người dân: nâng cao tinh thần cảnh giác đối với các hoạt động cho vay trên không gian mạng, khi cần nguồn vốn làm ăn, kinh doanh nên liên hệ các tổ chức tài chính được nhà nước cấp phép hoạt động, các ngân hàng để hưởng các chế độ, chính sách vay ưu đãi với lãi suất phù hợp theo quy định của Nhà nước. Không nên vay tiền qua các website cho vay tiền, các hội nhóm cho vay tiền trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Tiktok... với lãi suất cao và kéo theo nhiều hệ lụy xấu. Đồng thời, đề nghị người dân khi phát hiện thông tin về các đối tượng, đường dây liên quan đến việc cho vay qua APP, website, các trang mạng xã hội, ứng dụng vay tiền..., hoặc những ai là nạn nhân của “tín dụng đen” cần kịp thời trình báo, tố giác ngay với Công an địa phương để kịp thời ngăn chặn, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

HUYỆN UỶ BÙ ĐỐP
BÁO BÌNH PHƯỚC
UBND HUYỆN BÙ ĐỐP
DỊCH VỤ CÔNG
CỔNG DỊCH VỤ CÔNG QUỐC GIA
Facebook Bù Đốp Ngày Mới
UBND XÃ THANH HOÀ
...... ... Thống kê truy cập
  • Đang truy cập37
  • Hôm nay8,018
  • Tháng hiện tại146,832
  • Tổng lượt truy cập1,618,442
XÃ HƯNG PHƯỚC - HUYỆN BÙ ĐỐP - TỈNH BÌNH PHƯỚC.
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Hưng Phước - huyện Bù Đốp
Địa chỉ:  Xã Hưng Phước – Huyện Bù Ðốp, Bình Phước
ĐT 0913129744;  Email: hungphuoc.hbdo@binhphuoc.gov.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây