THÔNG BÁO Nội Dung Tuyên Truyền Về Phòng Chống Pháo Nổ Dịp Tết Năm 2024

Thứ ba - 23/01/2024 20:25 44 0
Trước đây, vào mỗi dịp Tết các gia đình ở Việt Nam đều đốt pháo để chào đón năm mới. Tuy nhiên trong những năm qua, việc sản xuất, buôn bán, vận chuyển và đốt các loại pháo, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ là hành vi bị pháp luật nghiêmcấm.

Thời gian qua trên địa bàn thị trấn, Tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép các loại pháo còn xảy ra và diễn biến phức tạp, cũng như vẫn còn xảy ra tình trạng sử dụng đốt pháo, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến đời sống của người dân vào thời điểm gần Tết Nguyên đán. Đảng uỷ, UBND thị trấn và Công an thị trấn dưới sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện, Công an huyện đã vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, ra quân đấu tranh với các loại tội phạm vi phạm về pháo dịp trước, trong và sau tết Nguyên Đán năm 2024, tích cực đấu tranh, ngăn chặn các hành vi, mua bán, vận chuyển, tàng trữ sản xuất, sử dụng pháo trái phép.

Dưới đây Công an thị trấn xin gửi đến người dân nội dung tuyên truyền về phòng chống pháo nổ như sau,

1. Tác hại của sử dụng pháo nổ

Pháo nổ gây ra rất nhiều những tác hại, ảnh hưởng trực tiếp đên con người như:

– Tàn pháp gây kích thích đường hô hấp

Nguyên liệu để làm pháo là thuốc nổ có thành phần chủ yếu là lưu huỳnh, bột than, muối nitrat (kali nitrat) hoặc kali clorat. Khi đốt pháo, ngoài các tiếng nổ đùng đoàng, tạch tạch, cùng ánh sáng nhiều màu, nhiều vẻ của pháo hoa còn có các đám bụi khói. Trong đó lưu huỳnh đioxit, nitơ đioxit là những chất có tính ăn mòn, tính axit và tính oxy hoá – khử rất mạnh. Chính các chất khí này khi hoà tan vào nước mưa sẽ tạo nên các đám mưa axit. Khi đốt quá nhiều pháo nổ mà gặp lúc không có gió, áp suất khí quyển thấp thì không có cách nào làm chobay tản đi nơi khác, sẽkích thích mạnh đường hô hấp khiến người ta ho, viêm phế quản.

– Pháo chứa thành phần gây dị ứng, mẩn ngứa: Pháo có rất nhiều loại trong đó có những loại pháo ép dạng đồ chơi nguy hiểm có chứa hóa chất độc hại

– Viêm cuống phổi do hít phải tàn kim loại có trong pháo

– Dễ gây sát thương

Khi làm pháo, khi vận chuyển, khi đốt, trong một số bước tiến hành nếu có sơ suất có thể làm nổ một lượng lớn thuốc pháo hoặc pháo thành phẩm, có thể gây thương vong lớn.

Kính thưa toàn thể nhân dân!

Các hành vi vi phạm về sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo trái phép bị xử phạt hành chính theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ANTT-ATXH; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; phòng chống bạo lực gia đình có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2022, cụ thể:

Đối với các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm được quy định tại Điều 11. Điểm a, i Khoản 3 quy định phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau:

- Một là, trao đổi, cho, tặng, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố vũ khí, vật liệu nổ, pháo hoa nổ, pháo hoa nhập lậu hoặc thuốc pháo để sản xuất pháo trái phép.

- Hai là, sử dụng các loại pháo, thuốc pháo trái phép.

- Ngoài ra tuỳ tính chất mức độ có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 98 năm 2020 của Chính phủ hoặc bị truy cứu trách nhiệm theo Bộ Luật hình sự 2015.

Để đảm bảo ANTT tại địa bàn, người dân vui xuân đón Tết an toàn, tiết kiệm, đề nghị toàn thể nhân dân không vi phạm các hành vi bị nghiêm cấm theo duy định của pháp luật về về quản lý, sử dụng pháo như sau:

1.Cấm nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ; trừ trường hợp, tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu, cung cấp, vận chuyển, sử dụng pháo hoa nổ theo quy định tại Nghị định này.

2.Cấm nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo hoa, thuốc pháo.

3.Cấm mang pháo, thuốc pháo trái phép vào, ra khỏi lãnh thổ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam hoặc vào nơi cấm, khu vực cấm, khu vực bảo vệ và mục tiêu bảo vệ.

4.Cấm lợi dụng, lạm dụng việc sử dụng pháo để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tính mạng, sức khoẻ, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

5.Cấm trao đổi, tặng, cho, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố pháo hoa nổ hoặc thuốc pháo để sản xuất pháo trái phép; vận chuyển, bảo quản, tiêu huỷ pháo không đảm bảo an toàn hoặc làm ảnh hưởng đến môi trường.

6.Cấm chiếm đoạt, mua, bán, trao đổi, tặng, cho, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm đồ, làm giả, sửa chữa, tẩy xoá các loại giấy phép về pháo.

7.Cấm giao pháo hoa nổ, thuốc pháo cho cơ quan, tổ chức và cá nhân không đủ điều kiện theo quy định.

8.Cấm hướng dẫn, huấn luyện, tổ chức huấn luyện cách thức chế tạo, sản xuất, sử dụng trái phép pháo dưới mọi hình thức.

9.Cấm cố ý cung cấp thông tin sai lệch về quản lý, bảo quản pháo, thuốc pháo; không báo cáo hoặc báo cáo không kịp thời, che giấu hoặc làm sai lệch thông tin về việc mất, thất thoát, tai nạn, sự cố về pháo, thuốc pháo.

Khuyến cáo nhân dân về việc sử dụng pháo hoa như sau:

1- Phân biệt rõ pháo hoa (được phép sử dụng) và pháo hoa nổ (không được phép sử dụng).

2- Khi có nhu cầu mua phải mua tại các điểm bán được nhà nước cấp phép, sau khi mua nộp lại hoá đơn, chứng từ mua cho công an nơi cư trú và dự định sử dụng để quản lý. Hiện tại chỉ có Công ty TNHH MTV Hóa chất Z21 (thuộc Bộ Quốc phòng) được phép kinh doanh pháo hoa.

Một số cá nhân lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để bán các loại pháo hoa, pháo hoa nổ trái phép sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật!

Chào xuân mới và mừng Tết nguyên đán giáp thìn 2024, mỗi người dân cần tích cực tuyên truyền, vận động người thân và mọi người xung quanh không sử dụng, sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển các loại pháo, vũ khí, vật liệu nổ trái phép.

* Khi phát hiện các hành vi vi phạm có liên quan dến các lĩnh vực trên, đề nghị người dân cung cấp thông tin cho Công an thị trấn Thanh Bình qua số điện thoại 02713.563.399 hoặc có thể cung cấp cho Công an huyện Bù Đốp, qua số điện thoại 02713.503.113/.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thảo

Nguồn tin: Công an thị trấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

HUYỆN UỶ BÙ ĐỐP
BÁO BÌNH PHƯỚC
UBND HUYỆN BÙ ĐỐP
DỊCH VỤ CÔNG
CỔNG DỊCH VỤ CÔNG QUỐC GIA
Facebook Bù Đốp Ngày Mới
UBND XÃ THANH HOÀ
...... ... Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay8,322
  • Tháng hiện tại119,442
  • Tổng lượt truy cập1,815,135
THỊ TRẤN THANH BÌNH - HUYỆN BÙ ĐỐP - TỈNH BÌNH PHƯỚC.
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Bình - huyện Bù Đốp
Địa chỉ:  Thị trấn Thanh Bình – Huyện Bù Ðốp, Bình Phước
ĐT 0913644368;  Email: thanhbinh.hbdo@binhphuoc.gov.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây