THANH HOÀ: NHIỀU HOẠT ĐỘNG HƯỚNG VỀ KỶ NIỆM 76 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH, LIỆT SỸ

Thứ tư - 26/07/2023 18:53 331 0
Trải qua hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, biết bao thế hệ người Việt Nam với tinh thần yêu nước, thương nòi, với ý chí kiên cường, bất khuất và lòng thủy chung, nhân hậu đã đem cả máu xương, công sức, của cải của mình để gìn giữ độc lập tự do và thống nhất của Tổ quốc, xây đắp giang sơn tươi đẹp cho muôn đời con cháu.
Thắp nến tri ân tại nhà bia ghi danh các anh hùng liệt sỹ xã Thanh Hoà
Thắp nến tri ân tại nhà bia ghi danh các anh hùng liệt sỹ xã Thanh Hoà
Kế thừa truyền thống quý báu đó, trong thời đại Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhân dân ta đã viết nên những trang sử vẻ vang trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, để giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước. Với Cách mạng tháng Tám năm 1945, đã lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà; với chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, đã đánh đổ ách thực dân, giải phóng một nửa giang sơn. Và với ý chí “không có gì quý hơn độc lập tự do”, Nhân dân ta đã tiến hành cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ và đã làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước, cả nước cùng đi lên xây dựng Chủ nghĩa xã hội.
Đoàn viên và đội công tác địa bàn xã Thanh Hoà dọn vệ sinh nhà bia ghi danh các anh hùng liệt sĩ xã Thanh Hoà
Đoàn viên và đội công tác địa bàn xã Thanh Hoà dọn vệ sinh khu vực nhà bia ghi danh các anh hùng liệt sĩ xã Thanh Hoà
Trong khi những vết thương nặng nề của hai cuộc chiến tranh xâm lược chưa kịp hàn gắn, Nhân dân ta lại phải chịu đựng những hy sinh, tổn thất mới, bởi cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và biên giới phía Bắc. Và ngay trong xây dựng hoà bình, vẫn có những người con của dân tộc phải hy sinh, hoặc chịu đựng thương tật để bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân và sự phát triển của đất nước.
Chúng ta trân trọng tri ân hàng triệu người con ưu tú của dân tộc, mà phần lớn là thanh niên, đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc sống của mình cho đất nước, đã ngã xuống trên chiến trường, hoặc khi trở về đã mang trên mình thương tật suốt đời. Hàng triệu thân nhân liệt sĩ, những bậc ông bà, cha mẹ, những người chồng, người vợ đã mãi mãi không thể gặp lại những người thân yêu nhất của mình. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Chính họ đã làm rạng rỡ dân tộc, vẻ vang giống nòi. Họ chết cho Tổ quốc sống mãi…, tinh thần của họ luôn sống với non sông Việt Nam”. Các thế hệ người Việt Nam sẽ luôn luôn tự hào và nguyện sống xứng đáng với những hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh.
Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nhà bia ghi anh các anh hùng liệt sĩ xã Thanh Hoà
Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta, ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân, vào năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định chọn ngày 27/7 hàng năm là Ngày Thương binh toàn quốc, để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta ghi nhớ, tôn vinh công ơn các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với nước. Kể từ đó, ngày 27/7 hàng năm đã trở thành ngày có ý nghĩa lịch sử, chính trị và mang tính nhân văn sâu sắc của đất nước ta.
Cũng ngay từ những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân, trong muôn vàn khó khăn, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký ban bố Sắc lệnh số 20/SL, ngày 26/02/1947 về chế độ hưu bổng thương tật và tiền tuất tử sĩ. Từ đó đến nay, Đảng và Nhà nước ta đã thường xuyên xem xét, bổ sung chính sách ưu đãi đối với người có công với nước. Chính sách đó được chế định thành pháp luật, được ghi trong Hiến pháp của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Nhà nước ta đã ban hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, Pháp lệnh quy định danh hiệu nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” và nhiều chính sách ưu đãi khác.
7
Công đoàn khối Huyện uỷ thăm và tặng quà gia đình chính sách xã Thanh Hoà
Cùng với cả nước, lịch sử của Đảng bộ xã Thanh Hòa cũng là một lịch sử hào hùng gắn liền với công cuộc đấu tranh giành độc lập và bảo vệ Tổ quốc. Thắng lợi của cuộc kháng chiến trường kỳ trên một địa bàn biên giới, dân tộc, tôn giáo rất phức tạp như xã Thanh hòa đã mang lại nhiều kinh nghiệm quý báu, thể hiện đầy đủ và sinh động sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ cũng như tinh thần yêu nước cao độ của quân và dân xã Thanh Hòa. Chính trong cuộc kháng chiến này, quê hương Thanh Hòa đã sản sinh ra biết bao người con ưu tú, đã có 29 người con ưu tú ngã xuống, 75 gia đình chính sách, người có công, thân nhân người có công đang được hưởng các chế độ, chính sách hàng tháng
Đảng bộ và Nhân dân Thanh Hòa rất đỗi tự hào về truyền thống cách mạng hào hùng của địa phương; mãi mãi tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, các và gia đình người có công với đất nước.
Thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trong những năm qua, dù điều kiện kinh tế của xã còn khó khăn, Đảng bộ và Nhân dân xã Thanh Hòa đã cố gắng cao nhất để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Nhằm mong muốn bù đắp phần nào cho những hy sinh, mất mát của người có công và gia đình người có công trong xã, với nhiều hoạt động phong phú, nhiều việc làm nhân ái như: Đóng góp cho Quỹ Đền ơn đáp nghĩa; xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, nhà đồng đội; chăm sóc thương binh, bệnh binh khó khăn, chăm sóc bố, mẹ liệt sĩ cô đơn, con liệt sĩ mồ côi… trở thành những việc làm thường xuyên của toàn xã hội. Không thể kể hết được những việc làm mà Đảng bộ và các tầng lớp Nhân dân đã, đang làm để bày tỏ lòng biết ơn đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng.
Lãnh đạo huyện Bù Đốp thăm và tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn xã Thanh Hoà
Đến nay, 75 gia đình người có công và thân nhân người có công với cách mạng trên địa bàn xã đã được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi người có công của Nhà nước. Từ nguồn vận động sửa chữa 01 nhà cho người có công với tổng trị giá 50 triệu đồng, 57 người có công đã được nhận quà từ Trung ương với số tiền 17.400.000đ, 68 trường hợp được nhận quà của tỉnh với số tiền 30.900.000đ, 117 người được nhận quà từ huyện với số tiền 58.500.000đ và 75 người có công nhận quà của xã Thanh Hoà với số tiền 22.500.000đ. Từ các hoạt động trên đã góp phần phần ổn định nhà ở cho người có công trong xã, đồng thời chăm lo thêm đến đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công và thân nhân người có công.
Lãnh đạo huyện thăm và tặng quà cho thương binh Trương Văn Căng - ấp 9 Thanh Hoà
Bên cạnh sự chăm lo của Nhà nước và xã hội, chúng ta hết sức cảm động và trân trọng trước những cố gắng to lớn của các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng trong xã, đã tự mình vượt lên trên mọi đau thương, mất mát, không đòi hỏi, ỷ lại vào sự chăm lo của Nhà nước và xã hội, khắc phục khó khăn nhiều mặt để chăm lo cho cuộc sống của bản thân và gia đình, đóng góp công sức vào công cuộc xây dựng quê hương đất nước. Đặc biệt, nhiều đồng chí đã nỗ lực vươn lên trở thành những tấm gương trong đời sống, phát triển kinh tế gia đình, xứng đáng cho chúng ta học tập, noi theo. Điều đáng phấn khởi là đến nay, hầu hết các gia đình chính sách có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của Nhân dân địa phương.
Khối đoàn thể và Đội công tác địa bàn xã Thanh Hoà thăm và tặng quà gia đình chính sách
Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đã và đang làm rất nhiều việc để cuộc sống của các thương binh, thân nhân liệt sĩ và người có công ngày càng được đầy đủ và tốt đẹp hơn, nhưng vẫn chưa thể nào bù đắp được những đau thương, mất mát, chưa đáp ứng được yêu cầu cuộc sống của người có công. Chúng ta chưa thể yên lòng khi còn những gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công cuộc sống còn nhiều khó khăn; việc chăm sóc sức khoẻ khi đau yếu, việc chữa trị những vết thương chiến tranh gây ra, việc chăm lo học hành và giải quyết việc làm cho con cháu của người có công chưa được chu đáo; vẫn còn những người, những gia đình có công chưa được hưởng đầy đủ những chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước ta; và đến nay vẫn còn nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, danh tính, đang để lại nỗi đau khắc khoải trong lòng những người thân và trong mỗi chúng ta.
3
Khối đoàn thể và Đội công tác địa bàn xã Thanh Hoà thăm và tặng quà gia đình chính sách
Đạo lý của dân tộc và ân nghĩa đối với người đi trước, đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã phải tiếp tục làm nhiều hơn, tốt hơn đối với việc chăm lo cho người có công. Mỗi người chúng ta phải thực hiện nhiệm vụ này bằng ý thức tự giác, bằng cả tấm lòng như đối với người thân của chính mình. Phải làm sao từng bước để người có công, nhà nhà được no ấm về vật chất, yên vui về tinh thần, con cháu người có công được phát triển toàn diện, xứng đáng với công lao của cha ông và sự phấn đấu của bản thân họ. Chăm lo cho người có công chính là việc làm để tôn tạo truyền thống quý báu của dân tộc; chăm lo cho sự phát triển của đất nước hôm nay và mai sau.

Tác giả bài viết: Lê Toàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

HUYỆN UỶ BÙ ĐỐP
BÁO BÌNH PHƯỚC
UBND HUYỆN BÙ ĐỐP
DỊCH VỤ CÔNG
CỔNG DỊCH VỤ CÔNG QUỐC GIA
Facebook Bù Đốp Ngày Mới
UBND XÃ THANH HOÀ
...... ... Thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay7,166
  • Tháng hiện tại172,221
  • Tổng lượt truy cập1,643,831
XÃ THANH HÒA - HUYỆN BÙ ĐỐP - TỈNH BÌNH PHƯỚC.
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp
Địa chỉ: Xã Thanh Hòa – Huyện Bù Ðốp, Bình Phước
ĐT 0918197706;  Email: thanhoa.hbdo@binhphuoc.gov.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây