Bộ Công an thông báo về 2 tổ chức khủng bố đang hoạt động ở Việt Nam

Thứ tư - 06/03/2024 21:23 126 0
Ngày 6/3, căn cứ pháp luật Việt Nam và quốc tế, Bộ Công an thông báo 2 tổ chức đã và đang tiến hành hoạt động khủng bố.

Đầu tiên là tổ chức khủng bố "Nhóm Hỗ trợ người Thượng" có tên tiếng Anh là "Montagnard Support Group, Inc.", viết tắt MSGI.

Theo Bộ Công an, tổ chức khủng bố trên có trụ sở tại Hoa Kỳ. Hiện nay, nhóm này có các kênh truyền thông gồm: www.montagnardsupportgroup.blogspot.com; Montagnard Support Group.

Bộ Công an thông báo về 2 tổ chức khủng bố đang hoạt động ở Việt Nam- Ảnh 1.

Tổ chức khủng bố "Nhóm Hỗ trợ người Thượng" (Ảnh: Bộ Công an).

Tổ chức này do các đối tượng Y Mut Mlô và Y Duen Bdăp (nguyên là thành viên tổ chức “Quỹ người Thượng - MFI” ở Hoa Kỳ) tuyên bố thành lập năm 2011 nhằm móc nối, lôi kéo người dân tộc thiểu số sử dụng bạo lực, tiến hành khủng bố, kích động biểu tình, bạo loạn vũ trang đòi ly khai, tự trị, thành lập nhà nước riêng ở Tây Nguyên.

MSGI hoạt động theo phương thức bạo động; chủ trương lôi kéo, tuyển mộ thành viên ở trong nước, huấn luyện phương thức hoạt động, kích động biểu tình, bạo loạn vũ trang; tài trợ tiền, vũ khí, phương tiện, chỉ đạo tiến hành tấn công khủng bố, giết hại cán bộ và người dân, phá hoại tài sản của Nhà nước và nhân dân nhằm đòi li khai, tự trị, thành lập “Nhà nước Đêga” ở Tây Nguyên.

Tổ chức khủng bố thứ 2 có tên “Người Thượng vì công lý” có tên tiếng Anh là “Montagnard Stand for Justice - MSFJ”, do các đối tượng Y Quynh Bdap, Y Phik Hdok, Y Pher Hdrue, Y Aron Êban, H’ Sarina Krong, H’ Tlun Bdap, Y Ruing Knul, H Mla Hdruẽ thành lập tháng 7-2019 tại Thái Lan và hoạt động tại Hoa Kỳ từ tháng 4-2023.

Nhóm này có trụ sở tại Thái Lan. Các kênh truyền thông gồm: msfjustice.org, Montagnard Stand for Justice, Người Thượng vì công lý, Klei Kpă Ênô Kơ Anak Cữ Chiăng, BHRM Montagnards, MSFJ TV.

Đối tượng cầm đầu là Y Quynh Bdap; Y Phik Hdok; Y Pher Hdrue; H’ Biăp Krông; Y Aron Êban...

Bộ Công an thông báo về 2 tổ chức khủng bố đang hoạt động ở Việt Nam- Ảnh 2.

Tổ chức khủng bố "Người Thượng vì công lý" (Ảnh: Bộ Công an).

Tổ chức MSFJ hoạt động theo phương thức tuyên truyền, lôi kéo, tuyển mộ thành viên, phân công nhiệm vụ, huấn luyện phương thức hoạt động; tài trợ tiền, chỉ đạo mua sắm vũ khí, phương tiện, tiến hành tấn công khủng bố, giết hại cán bộ và người dân, phá hoại tài sản của Nhà nước và nhân dân nhằm thành lập “Nhà nước riêng” ở Tây Nguyên.

“Nhóm Hỗ trợ người Thượng - MSGI” và “Người Thượng vì công lý - MSFJ” là tổ chức khủng bố, do đó, người nào có hành vi tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ của “Nhóm Hỗ trợ người Thượng - MSGI” và “Người Thượng vì công lý - MSFJ”; tham gia các khóa đào tạo, huấn luyện do “Nhóm Hỗ trợ người Thượng - MSGI” và “Người Thượng vì công lý - MSFJ” tổ chức; hoạt động theo chỉ đạo của “Nhóm Hỗ trợ người Thượng - MSGI” và “Người Thượng vì công lý - MSFJ”… là phạm tội “Khủng bố”, “Tài trợ khủng bố” sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam”, Bộ Công an thông tin.

Sưu tầm: Hoành Sơn

Link: https://soha.vn/bo-cong-an-thong-bao-ve-2-to-chuc-khung-bo-nguy-hiem-dang-hoat-dong-o-viet-nam-198240306115329024.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN HUYỆN BÙ ĐỐP.
Chịu trách nhiệm nội dung: Văn phòng HĐND - UBND huyện Bù Đốp
Địa chỉ:  Ð.Lê Hồng Phong, Khu Phố Thanh Xuân – Thị trấn Thanh Bình – Huyện Bù Ðốp, Bình Phước
ĐT 0271.3563.572; Fax : 0271.3563.583 Email: vphdndubnd.hbdo@binhphuoc.gov.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây