Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thứ năm - 21/10/2021 05:41 178 0
Sáng ngày 18 tháng 10, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, thủ đô Hà Nội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Kỳ họp chia làm 2 đợt, đợt họp trực tuyến kéo dài 10 ngày, từ ngày 20/10 đến 03/11; đợt họp tập trung tại Nhà Quốc hội kéo dài 6 ngày, từ ngày 04 tháng 11 đến ngày 13 tháng 11.
Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV
Tham dự khai mạc kỳ họp có các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV diễn ra trong bối cảnh đất nước gặp những khó khăn, thách thức mới gay gắt hơn, khác biệt về quy mô bao phủ vacxin, sự đứt gãy trong chuỗi cung ứng toàn cầu, dịch bệnh covid-19 cóbiến chủng mới, lây lan mạnh, ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của người dân; tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm 2021 chỉ đạt 1,42%/năm, mức thấp nhất từ năm 2000 đến nay;kinh tế vĩ mô còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, các thị trường tài chính, bất động sản, chứng khoán thiếu ổn định, có thời điểm tăng nóng, nợ xấu ngân hàng tăng, nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động; việc làm, đời sống người lao động bị ảnh hưởng nặng nề, nảy sinh nhiều vấn đề an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Quốc hội biểu dương, đánh giá cao sự cố gắng, chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ; những nỗ lực, đóng góp to lớn, những nghĩa cử cao đẹp của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và cộng đồng doanh nghiệp; cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ có hiệu quả của đồng bào ở nước ngoài và bạn bè quốc tế trong phòng, chống dịch bệnh covid-19. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch 5 năm 2021-2025, nhưng cũng là năm chịu nhiều khó khăn của tình hình dịch bệnh, lạm phát còn nhiều rủi ro. Trong nước, một số chỉ tiêu chưa đạt theo kế hoạch đề ra, tình hình sản xuất kinh doanh của nhân dân còn nhiều khó khăn.… Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu Quốc hội, trên cơ sở thực tiễn sinh động, phong phú của ngành, lĩnh vực và địa phương, đồng thời xuất phát từ lợi ích cao nhất của đất nước, quốc gia và dân tộc, tham gia đầy đủ các phiên họp toàn thể của Quốc hội, các cuộc họp của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, của các Tổ và Đoàn đại biểu Quốc hội, để nghiên cứu kỹ, phản ánh khách quan, thảo luận sôi nổi, hiến kế và đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, sâu sắc, chất lượng; chất vấn đúng và trúng các vấn đề trọng tâm, thời sự mà cử tri cả nước quan tâm và biểu quyết, quyết định các vấn đề rất quan trọng thuộc nội dung chương trình kỳ họp đã được Quốc hội thông qua, góp phần thành công của kỳ họp, đáp ứng lòng mong đợi của Nhân dân và cử tri cả nước.
hop qh
Đoàn Đại biểu Quốc Hội Bình Phước
      Về công tác xây dựng pháp luật, Quốc hội sẽ dành thời gian 6,5 ngày để xem xét thông qua 02 dự án luật và 05 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến lần đầu đối với 05 dự án luật trình Quốc hội.
     Về công tác giám sát và xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội nghe báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; báo cáo kết quả thực hiện ngân sách nhà nước năm 2021, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022; xem xét các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; các báo cáo của Chính phủ về: công tác phòng, chống tham nhũng, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án năm 2021 (trong đó có nội dung về công tác quản lý, thi hành tạm giữ, tạm giam);xem xét, quyết định quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030 và kế hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2025; xem xét các Báo cáo về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020; việc quản lý và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 và việc thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trong 02 năm 2019-2020; xem xét, quyết định Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025; xem xét Đề án bảo đảm an ninh nguồn nước và an toàn đập, hồ chứa nước giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; xem xét thông qua Nghị quyết về xử lý tài chính cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khi thanh toán khoản tiền bù giá trong bao tiêu sản phẩm của Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn; Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
hopqh1
Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 2
     Tại kỳ họp này, Quốc hội lần đầu tiên áp dụng hình thức biểu quyết trên phần mềm Quốc hội cho các đại biểu Quốc hội ở tất cả các điểm cầu.
      Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Phước tham dự đợt họp trực tuyến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV tại điểm cầu tỉnh Bình Phước. Các đại biểu đã sắp xếp công việc chuyên môn, bố trí thời gian tham dự kỳ họp, nghiên cứu trước các văn bản, tài liệu trước khi tham dự kỳ họp với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm.