Quy định mới về tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Thứ sáu - 21/04/2023 05:28 81 0
(PLO)- Nhiều quy định mới hướng dẫn về thủ tục đăng ký bảo hiểm y tế theo hộ gia đình mà người dân cần biết.

Theo cơ quan BHXH TP.HCM, trong năm 2023 sẽ có nhiều chính sách, quy định mới về BHYT có hiệu lực.

Theo đó, ngành BHXH sẽ có những hướng dẫn về thủ tục đăng ký mua thẻ BHYT tại nhà; quy định về sửa đổi hướng dẫn đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình; tăng mức đóng BHYT hộ gia đình khi mức lương cơ sở tăng…

Quy định về thủ tục tham gia, nhận thẻ BHYT

Đại diện cơ quan BHXH TP.HCM cho biết theo khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú 2020, sổ hộ khẩu (SHK) và sổ tạm trú giấy đã được cấp chỉ có thể sử dụng đến ngày 31-12-2022. Từ ngày 1-1- 2023, SHK và sổ tạm trú giấy không còn giá trị sử dụng.

Theo đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 104/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình SHK, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công. Cụ thể, Nghị định 104 đã bỏ cụm từ “bản sao SHK” trong các giấy tờ mà người đi nhận kết quả thay phải xuất trình, nhằm chứng minh quan hệ là thân nhân hoặc người giám hộ đối với người được cấp thẻ BHYT.

Nghị định 104 quy định trường hợp người thân hoặc người giám hộ đi nhận thẻ BHYT thay thì không phải mang SHK mà xuất trình các giấy tờ như giấy hẹn, CMND/CCCD.

Những giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân bao gồm: Bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh, giấy chứng nhận kết hôn, giấy xác nhận cư trú, giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc quyết định công nhận việc giám hộ.

Ngoài ra, Luật Cư trú 2020 và Luật BHYT có quy định về đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình. Theo đó, hộ gia đình tham gia BHYT là những người cùng đăng ký thường trú hoặc cùng đăng ký tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật về cư trú.

Liên quan đến đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, theo Nghị định 104 sửa đổi quy định về nhóm đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình bao gồm: Những người có tên trong cùng một hộ gia đình đăng ký thường trú; những người có tên trong cùng một hộ gia đình đăng ký tạm trú; những người có chức sắc, chức việc, nhà tu hành; người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội mà không được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng BHYT.

Quy định mới về tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình ảnh 1

Người dân đến đăng ký khám chữa bệnh tại BV quận Gò Vấp. Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Có thể đăng ký mua thẻ BHYT tại nhà

BHXH Việt Nam cũng đã ban hành Quyết định 3510 có hiệu lực từ ngày 1-1-2023 về hướng dẫn quy trình đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT hộ gia đình có thể thực hiện thủ tục trên cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo đó, người tham gia BHYT theo hộ gia đình có thể thực hiện đăng ký đóng, cấp thẻ BHYT theo bảy bước.

Bước 1: Người tham gia thực hiện kê khai đầy đủ, chính xác các thông tin theo mẫu 01-TK trên cổng dịch vụ công cho cá nhân hoặc các thành viên của hộ gia đình tham gia BHYT trong cùng một lần.

Bước 2: Hệ thống phần mềm tự động kiểm tra, đối chiếu thông tin người tham gia kê khai để xác định nơi cư trú, xác thực thông tin. Sau đó sẽ xác định đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng và xác định chính xác số tiền phải đóng để người tham gia nộp tiền trực tuyến.

Bước 3: Người tham gia thực hiện nộp tiền trực tuyến trên cổng dịch vụ công, sau đó nhận biên lai thu tiền điện tử.

Bước 4: Sau khi nhận được số tiền của người tham gia, hệ thống phần mềm sẽ ghi nhận số tiền vào phần mềm.

Bước 5: Sau khi hệ thống phần mềm thực hiện bước 4, cán bộ kiểm tra hồ sơ, dữ liệu, trình giám đốc BHXH tỉnh, huyện ký số thẻ BHYT bản điện tử hoặc in thẻ BHYT bản giấy theo quy định, chuyển cán bộ tiếp nhận và trả kết quả.

Bước 6: Cán bộ tiếp nhận và trả kết quả tiếp nhận dữ liệu hoặc thẻ BHYT bản giấy, thực hiện việc phát hành, trả kết quả cho người tham gia.

Bước 7: Người tham gia nhận thẻ BHYT bản điện tử hoặc thẻ BHYT bản giấy theo phương thức đã đăng ký.

Như vậy, từ ngày 1-1-2023, người dân có thể ngồi tại nhà đăng ký mua thẻ và đóng tiền BHYT thông qua cổng dịch vụ công quốc gia mà không cần đến trực tiếp cơ quan BHXH.•

Tăng mức đóng BHYT hộ gia đình khi mức lương cơ sở tăng

Từ ngày 1-7-2023, khi tăng lương cơ sở từ 1.490.000 đồng lên 1,8 triệu đồng thì mức đóng BHYT sẽ tăng.

Theo Nghị định 146/2018, mức đóng BHYT hộ gia đình là người thứ nhất đóng bằng 4,5 mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất và từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Cụ thể mức đóng BHYT hộ gia đình sẽ tăng từ 67.050 đồng/tháng lên 81.000 đồng/tháng đối với người thứ nhất.

Về phương thức đóng BHYT hộ gia đình có các phương thức đóng như đóng ba tháng/lần, sáu tháng/lần và 12 tháng/lần. PV


VÕ HÀ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN HUYỆN BÙ ĐỐP.
Chịu trách nhiệm nội dung: Văn phòng HĐND - UBND huyện Bù Đốp
Địa chỉ:  Ð.Lê Hồng Phong, Khu Phố Thanh Xuân – Thị trấn Thanh Bình – Huyện Bù Ðốp, Bình Phước
ĐT 0271.3563.572; Fax : 0271.3563.583 Email: vphdndubnd.hbdo@binhphuoc.gov.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây