Quyết tâm đưa Bình Phước trở thành điểm đến hấp dẫn

Thứ ba - 11/07/2023 21:15 44 0
BPO - Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, gần 3 năm qua, với quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Bình Phước đã đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực phát huy tiềm năng, lợi thế, khơi dậy các nguồn lực, triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều nhiệm vụ, giải pháp, đạt được những kết quả toàn diện trên các lĩnh vực, quyết tâm đưa Bình Phước trở thành điểm đến hấp dẫn, phát triển theo hướng công nghiệp, hiện đại, nhanh và bền vững. Đây cũng là đánh giá của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường khi trả lời cuộc phỏng vấn của Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV).

THỂ HIỆN Ý CHÍ, KHÁT VỌNG ĐỔI MỚI, PHÁT TRIỂN

PV: Nửa nhiệm kỳ qua, Tỉnh ủy Bình Phước đã ban hành nhiều nghị quyết quan trọng, quyết định chiến lược phát triển của tỉnh. Xin Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường cho biết ý nghĩa của việc ban hành các chỉ thị, nghị quyết, nhất là 58 chỉ thị, đề án, kế hoạch của Chương trình hành động số 17?

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường: Phải khẳng định rằng, việc Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành các chủ trương, chính sách, bao gồm gần 60 chỉ thị, nghị quyết, kết luận, đề án của Chương trình hành động số 17 có ý nghĩa hết sức quan trọng, quyết định đến sự phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường trả lời phỏng vấn Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV)

Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã rất quan tâm đến việc ban hành các chủ trương để lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ, các chỉ tiêu nghị quyết đại hội. Tỉnh ủy đã ban hành chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng, chúng ta đã tích hợp thành một chương trình hành động thống nhất của Tỉnh ủy để triển khai thực hiện, còn gọi là Chương trình hành động số 17.

Thường trực Tỉnh ủy điều hành hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Đây là nét đổi mới rất rõ rệt của Đảng bộ tỉnh trong việc cụ thể hóa các chương trình hành động của Tỉnh ủy thành các chủ trương, định hướng trên tất cả lĩnh vực một cách đồng bộ, toàn diện. Từ đó tạo nên sự thống nhất trong nhận thức và hành động trong toàn Đảng bộ và triển khai thực hiện có hiệu quả.

Điều này cũng thể hiện sự quyết tâm, đổi mới sáng tạo, nhất quán và tầm nhìn bao quát, tổng thể của tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh trong khát vọng đưa Bình Phước trở thành điểm đến hấp dẫn, vượt qua khó khăn, thách thức trở thành địa phương phát triển theo hướng công nghiệp, hiện đại, nhanh và bền vững.

ĐẠT ĐƯỢC NHIỀU KẾT QUẢ QUAN TRỌNG, TOÀN DIỆN 

PV: Bí thư Tỉnh ủy đánh giá khái quát kết quả nổi bật nhất trong gần 3 năm sau đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025?

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường: Nửa đầu nhiệm kỳ 2020-2025, Bình Phước phát triển trong bối cảnh hết sức phức tạp, với nhiều khó khăn không dự báo trước được. Điển hình như đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và tác động sâu sắc đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội; kinh tế thế giới cũng có nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, đưa kinh tế Bình Phước vượt qua khó khăn, từng bước phục hồi và đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện.

Năm 2021, Bình Phước có tốc độ tăng trưởng 7,34%, cao nhất so với các địa phương trong vùng và đứng thứ 20 cả nước; năm 2022 tăng 8,42%; 6 tháng đầu năm 2023 ước tăng 7,27%, tăng cao nhất so với vùng Đông Nam Bộ và đứng thứ 14 so với cả nước. Bình Phước đã hoàn thành công tác quy hoạch của tỉnh thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

 

Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh, Bình Phước vẫn đạt tốc độ tăng trưởng 7,34% và duy trì tăng trưởng ở mức khá cao so với khu vực cũng như cả nước ở những năm tiếp theo. Lần đầu tiên Bình Phước đứng vào nhóm 10 địa phương có thu hút đầu tư nước ngoài cao nhất trong cả nước trong 6 tháng đầu năm 2023. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cũng đã có sự cải thiện mạnh mẽ. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay Bình Phước đã tăng được 18 bậc về chỉ số này.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo tỉnh Bình Phước và Bộ Giao thông vận tải xem xét việc kết nối trên bản đồ giao thông và bản đồ tự nhiên của khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Bình Phước ngày 20-3-2022 - Ảnh: Trần Phương

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Bình Phước thu hút được 110 dự án vốn đầu tư nước ngoài (FDI), với tổng số vốn 1.272 triệu USD, lũy kế toàn tỉnh có 378 dự án FDI, với tổng số vốn hơn 4 tỷ USD. Trong đó, chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2023, tỉnh thu hút được 15 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 610 triệu USD, trong đó có 1 dự án có vốn đăng ký 500 triệu USD (Dự án nhà máy sản xuất lốp xe HAOHUA Việt Nam) là dự án đầu tư nước ngoài có vốn đăng ký lớn nhất từ trước đến nay.

 

Bình Phước đã làm tốt công tác bảo đảm quốc phòng - an ninh và thúc đẩy hoạt động đối ngoại. Những mô hình, cách làm của Bình Phước như xây dựng điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới, đồn, trạm biên phòng được Bộ Quốc phòng đánh giá rất cao. Mới đây, Bình Phước đã đón đoàn của cả nước vào tham quan mô hình này. Quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Bình Phước với các tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia và một số tỉnh Nam Lào phát triển tốt đẹp.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Mạnh Cường tặng quà lãnh đạo các tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia - Ảnh: Trung Quang

Điểm nổi bật là công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh được Đảng bộ tỉnh quan tâm, có nhiều đổi mới và đạt được những kết quả tích cực. Công tác cán bộ ngày càng đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng trên mọi mặt, quy trình được tiến hành chặt chẽ, đúng quy định đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch và bài bản. Đặc biệt, Đảng bộ tỉnh đã có những đổi mới sáng tạo trong công tác cán bộ, ví dụ như công tác khảo sát cán bộ. Thường trực Tỉnh ủy đã có rất nhiều hoạt động khảo sát các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, các cấp, từ đó đánh giá nhận xét để bồi dưỡng, sử dụng cán bộ tốt hơn. Thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, chúng ta đã tuyển chọn được các cán bộ cấp phòng và lãnh đạo các sở, ban, ngành để đào tạo bồi dưỡng một cách bài bản, toàn diện cả về kiến thức, kỹ năng, phương pháp để từng bước hình thành nên một đội ngũ cán bộ có năng lực, phẩm chất, đáp ứng nhu cầu cao của tỉnh.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường và các Phó Bí thư Tỉnh ủy đồng chủ trì hội nghị chuyên đề của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Phước thực hiện quy trình về công tác cán bộ, ngày 14-2-2023 - Ảnh: Quang Xuân

Chất lượng đảng viên mới kết nạp của Đảng bộ tỉnh cũng được nâng lên, nhất là trình độ học vấn cao ngày càng tăng, đã góp phần làm tăng thêm nguồn sinh lực cho Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng.

Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật được cấp ủy các cấp lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai, thực hiện toàn diện, có hiệu quả, đi vào thực chất; việc phòng, chống sai phạm được thực hiện từ sớm từ xa; xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định.

Trong gần 3 năm qua, cấp ủy, tổ chức đảng và ủy ban kiểm tra các cấp thành lập 2.765 đoàn kiểm tra, trong đó có 1.722 đoàn kiểm tra của các cấp ủy và 1.043 đoàn kiểm tra của ủy ban kiểm tra các cấp. Qua kiểm tra, giám sát đã chỉ ra những ưu điểm, hạn chế, tồn tại và nguyên nhân, yêu cầu cần khắc phục, sửa chữa; đã thi hành kỷ luật 8 tổ chức đảng và 478 đảng viên vi phạm. 

Công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực từng bước đi vào chiều sâu, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương, diễn biến thực tế tại địa phương để chỉ đạo sát sao, kịp thời. Tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng cấp tỉnh; một số vụ án, vụ việc đã được đưa vào diện theo dõi đảm bảo đúng quy định...

Lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục - đào tạo, y tế có nhiều nét nổi bật, an sinh xã hội được bảo đảm, nhiều chính sách xã hội được thực hiện kịp thời, nhất là chính sách đối với người có công, bảo trợ xã hội. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh qua từng năm, đến nay tỷ lệ hộ nghèo của toàn tỉnh còn 1,75% (đầu nhiệm kỳ là 5,6%). Toàn tỉnh hiện có 38,04% trường đạt chuẩn quốc gia. Ước đến cuối năm 2023 đạt 8,9 bác sĩ/vạn dân; số giường bệnh/vạn dân đạt 29 giường. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng còn 10%. Tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế ước đạt 93%.

Tựu chung lại, những kết quả đạt được có thể nói là rất quan trọng và đáng ghi nhận.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường và Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Đồng Xoài Hà Anh Dũng trao thiệp mừng thọ và quà của tỉnh cho người cao tuổi ở thành phố Đồng Xoài - Ảnh: Quốc Việt

ĐỒNG BỘ THỰC HIỆN CÁC CHỈ TIÊU NGHỊ QUYẾT ĐỂ PHÁT TRIỂN

PV: Xin Bí thư Tỉnh ủy cho biết giải pháp chiến lược để đến cuối nhiệm kỳ Bình Phước hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI?

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường: Để tiếp tục thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, việc đầu tiên chúng ta phải tập trung làm cho tốt, đó là triển khai quyết liệt, hiệu quả các chủ trương, định hướng theo Chương trình hành động số 17-CTr/TU của Tỉnh ủy và phải được thấm sâu vào cuộc sống.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường và đoàn công tác của tỉnh khảo sát khu đất thu hút đầu tư xây khách sạn và các công trình thương mại, dịch vụ tại phường Minh Hưng, thị xã Chơn Thành - Ảnh: Trương Hiện

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh phải tập trung và nỗ lực cao nhất để tiếp tục điều hành thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Tập trung thực hiện 3 đột phá chiến lược mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đã đề ra; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm và giải ngân vốn đầu tư công; nâng cao hiệu quả đầu tư; kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình giảm 1.000 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Cường chia sẻ với người dân tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 3-2023 - Ảnh: Hoàng Vũ

Tiếp tục tập trung làm tốt công tác xây dựng Đảng. Triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị toàn diện trên các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức và tổ chức, cán bộ; đạt được kết quả rõ rệt hơn nữa trên các mặt công tác nội chính, tuyên giáo, dân vận… Tạo chuyển biến trong tuyên truyền, vận động, phát hiện, bồi dưỡng tạo nguồn phát triển đảng viên, đặc biệt là ở khu dân cư, trường học, khu công nghiệp, lực lượng quân nhân xuất ngũ, trong đơn vị kinh tế tư nhân…

Bình Phước đã hoàn thành công tác quy hoạch của tỉnh thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Trong ảnh: Hạ tầng giao thông của Đồng Xoài được xây dựng đồng bộ, hiện đại tạo lực thúc đẩy phát triển đô thị - Ảnh: Phú Quý

Bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh; đẩy mạnh quan hệ giao lưu, đối ngoại, hợp tác với các tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia; tăng cường các hoạt động hợp tác hữu nghị, ngoại giao kinh tế. Đồng thời, chủ động tấn công, trấn áp các loại tội phạm và các tệ nạn xã hội, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để phát sinh các điểm nóng. Cả hệ thống chính trị, các lực lượng cần phải tăng cường việc nắm chắc cơ sở để giữ được thế chủ động, không bị động bất ngờ trong mọi tình huống.

PV: Trân trọng cảm ơn Bí thư Tỉnh ủy!

Minh Nhâm - Hoàng Thu (thực hiện)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN HUYỆN BÙ ĐỐP.
Chịu trách nhiệm nội dung: Văn phòng HĐND - UBND huyện Bù Đốp
Địa chỉ:  Ð.Lê Hồng Phong, Khu Phố Thanh Xuân – Thị trấn Thanh Bình – Huyện Bù Ðốp, Bình Phước
ĐT 0271.3563.572; Fax : 0271.3563.583 Email: vphdndubnd.hbdo@binhphuoc.gov.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây