Tác hại của thuốc lá và hút thuốc thụ động

Thứ ba - 30/05/2023 21:58 177 0
Tác hại của thuốc lá
Khói thuốc lá có gần 7 ngàn chất hóa học, trong đó có 69 chất gây ung thư. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh như: ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, gây xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ; viêm phế quản mãn tính, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính; gây sẩy thai, đẻ non, dị tật bẩm sinh, tăng nguy cơ vô sinh và nhiều bệnh khác.
Hút thuốc thụ động gây ra những bệnh gì?
Hút thuốc thụ động là hít phải khói thuốc do người khác hút. Bị hít khói thuốc thụ động cũng độc hại như người hút thuốc.
Người lớn hút thuốc thụ động gây ung thư phổi, các bệnh về tim mạch, ung thư vú, bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch, gây các triệu chứng kích thích đường hô hấp, tăng nguy cơ đẻ non và trẻ nhẹ cân.
Ở trẻ em, hút thuốc thụ động có thể gây viêm đường hô hấp, hen, viêm tai giữa, đột tử ở trẻ sơ sinh, kém phát triển chức năng phổi và làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác.
Việt Nam thuộc nhóm 15 nước có số người hút thuốc cao nhất trên thế giới; trung bình cứ 2 nam giới trưởng thành thì có 1 người hút thuốc lá. Mỗi năm, ở Việt Nam có khoảng 40 nghìn người tử vong do các bệnh có liên quan đến sử dụng thuốc lá.
Để giảm tỷ lệ mắc bệnh và chết do các bệnh liên quan đến sử dụng các sản phẩm thuốc lá, ngày 18/6/2012, Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã thông qua Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá; Luật có hiệu lực từ ngày 01/5/2013 quy định: Cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và cả trong phạm vi khuôn viên của cơ sở y tế; cơ sở giáo dục; cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi giải trí dành riêng cho trẻ em; khu vực có nguy cơ cháy nổ cao. Cấm hút thuốc lá trên ô tô, tàu bay, tàu điện. cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà tại nơi làm việc, trường cao đẳng, đại học, học viện, địa điểm công cộng.
Vì sức khỏe của bản thân, mỗi người dân hãy chấp hành nghiêm chỉnh những quy định của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá.

Nguồn tin: Trạm y tế Thanh Bình: