Lợi ích và tầm quan trọng của vitamin A bạn nên biết?

Thứ tư - 31/05/2023 03:25 260 0
Tầm quan trọng của Vitamin A:
Vitamin A có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Thiếu hụt vitamin A không chỉ gây khô mắt dẫn tới mù lòa, mà còn làm giảm sự tăng trưởng của trẻ và tăng nguy cơ bệnh tật, tử vong. Cụ thể, vitamin A giúp bảo vệ sự toàn vẹn của các biểu mô, giác mạc mắt, biểu mô da, niêm mạc đường hô hấp, ruột non và các tuyến bài tiết nên giảm nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp, tiêu chảy, kém hấp thu.
Ngoài việc hỗ trợ cho thị giác thì vitamin A còn giúp trẻ phát triển tốt hơn, tránh tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi. Vitamin A còn giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng với bệnh tật, đặc biệt là các bệnh nhiễm trùng nặng như: sởi, tiêu chảy và viêm đường hô hấp cấp.
Những tác hại khi thiếu Vitamin A
- Làm trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng.
- Làm giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng( nhiễm trùng da, hô hấp, tiêu hóa).
- Khô da, niêm mạc.
- Quáng gà, khô giác mạc, mù lòa.
Đối tượng nào dễ thiếu vi chất dinh dưỡng?
- Là trẻ em và nhất là trẻ em dưới 3 tuổi
Cách đề phòng thiếu Vitamin A
- Sử dụng thường xuyên các thực phẩm giàu vitamin A (thịt, cá trứng, sữa, các loại rau có màu xanh đậm : rau muống, rau ngót, rau lang. rau dền….Các loại củ, quả có màu vàng hoặc đỏ đậm: gấc,bí đỏ , cà chua…..).
- Ăn đủ dầu, mỡ trong các bữa ăn để cơ thể hấp thu tốt Vitamin A.
- Cho trẻ bú mẹ sớm và kéo dài đến 24 tháng.
- Uống Vitamin A liều cao 1 năm 2 lần tại Trạm y tế vào ngày 1 và 2 tháng 6 và ngày 1 – 2 tháng 12 hàng năm.
Đối tượng uống Vitamin A:
- Các trẻ từ 06 đến 36 tháng tuổi được uống Vitamin A.
- Trẻ dưới 6 tháng tuổi hoàn toàn không bú sữa mẹ.
- Trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ thiếu Vitamin A( trẻ có dấu hiệu khô mắt, suy dinh dưỡng nặng, viêm hô hấp, tiêu chảy kéo dài,….).
- Trẻ bị bệnh sởi .
Lưu ý khi đưa trẻ đi uống Vitamin A:
- Người đưa trẻ đến uống Vitamin A và trẻ được đưa đến địa điểm uống Vitamin A phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như: Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, bảo đảm vệ sinh cá nhân. Những người có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 hoặc tiếp xúc gần với người mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 thì không đến địa điểm uống thuốc.
- Nếu trẻ hay người nhà có dấu hiệu sốt, ho thì không cho trẻ ra trạm mà đợi khi trẻ khỏi thì cho trẻ ra Trạm y tế uống vitamin A
- Khi cho trẻ đi uống Vitamin A nhớ cầm theo sổ chích ngừa.

Nguồn tin: Trạm y tế Thanh Bình: