RA MẮT MÔ HÌNH PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM TẠI ẤP THANH THỦY – TT THANH BÌNH

Thứ năm - 16/03/2023 05:08 918 0
Chiều ngày 16/3/2023 tại nhà văn hóa ấp Thanh Thủy, Ban điều hành ấp Thanh Thủy đã tổ chức lễ ra mắt mô hình phòng chống tội phạm “ Tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTTQ”.Dự lễ ra mắt có đại diện lãnh đạo ĐU-HĐND-UBND-UBMTTQVN thị; đại diện lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ Phòng PA01 – công an tỉnh cùng Ban điều hành và nhân dân ấp Thanh Thủy – TT Thanh Bình.Tại buổi lễ ra mắt, đã thông qua Quyết định thành lập tổ chỉ đạo xây dựng mô hình, Quyết định thành lập mô hình; Quyết định ban hành quy chế hoạt động của mô hình; kế hoạch hoạt động của tổ chỉ đạo xây dựng mô hình; chương trình hoạt động mô hình và báo cáo khảo sát, đánh giá, chấm chọn địa bàn xây dựng mô hình, điển hình phòng chống tối phạm năm 2023 đối với ấp Thanh thủy của Phòng an ninh đối ngoại công an tỉnh Bình Phước.
RA MẮT MÔ HÌNH PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM TẠI ẤP THANH THỦY – TT THANH BÌNH
Theo báo cáo đánh giá của Phòng an ninh đối ngoại công an tỉnh Bình Phước: ấp Thanh Thủy có diện tích tự nhiên là 327,4ha; với 478 hộ/2050 khẩu. Trong đó, có 09 hộ là ĐBDTTS, 35 hộ theo đạo và 19 hộ/95 khẩu là Việt kiều CPC di cư tự do về Việt Nam. Tình hình an ninh trật tự tại địa bàn thời gian qua cơ bản ổn định. Tuy nhiên, ấp có nhiều hộ Việt Kiều Campuchia di cư tự do về Việt Nam; đa số bà con trong ấp trình độ nhận thức còn hạn chế, hiệu quả lao động sản xuất thấp nên đời sống vật chất, tinh thần còn khó khăn; cơ sở vật chất tại địa phương còn nhiều thiếu thốn cần được quan tâm hỗ trợ. Với tính chất địa bàn phức tạp các đối tượng có thể lợi dụng qua lại biên giới nên tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến ANTT nhất là các hoạt động xâm nhập, buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép; các thế lực thù địch có thể lợi dụng để hoạt động chống phá Đảng nhà nước do vậy cần thiết phải xây dựng tại địa bàn ấp Thanh Thủy mô hình điển hình phòng chống tội phạm nhằm phát huy ý thức, tinh thần cảnh giác phòng chống tội phạm của nhân dân trên địa bàn; phục vụ nhiệm vụ bảo vệ an ninh tổ quốc, bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội, trên cơ sở đó phát huy và nhân rộng các ra các địa bàn khác.
Tại buổi lễ, ông Đỗ Thành Tựu  - Bí thư/trưởng ấp Thanh Thủy đại diện các thành viên trong mô hình phòng chống tội phạm đã cam kết thực hiện mô hình với các nội dung: Vận động bà con nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, quy định của địa phương. Tích cực tham gia vào cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư;  xây dựng khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội; chung sức xây dựng thị trấn trở thành đô thị Văn Minh. Tham gia công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, cung cấp thông tin tố giác tội phạm cho lực lượng chức năng xử lý; kịp thời báo cáo chính quyền địa phương và lực lượng công an thị trấn về những trường hợp mà người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài cư trú; Việt Kiều Campuchia về lưu trú tại địa phương. Phối hợp với công an thị trấn trong quản lý, cảm hóa giáo dục các loại đối tượng hình sự, ma túy, thanh thiếu niên có biểu hiện hư hỏng, sai phạm. Thường xuyên nắm tình hình hoạt động của các điểm cờ bạc, trộm cắp, sử dụng ma túy, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo nổ trái phép và các hành vi vi phạm khác;  kịp thời trao đổi với công an thị trấn hoặc công an cấp trên để xử lý. Phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền hướng dẫn cho bà con nhân dân xử lý rác thải sinh hoạt, chất thải từ vật nuôi gia đình đúng quy trình đảm bảo vệ sinh môi trường. Phối hợp với các đơn vị, đoàn thể liên quan tuyên truyền pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, ý thức phòng chống tội phạm cho bà con nhân dân trên địa bàn./.

Kết thúc buỗi lễ, đại diện lãnh đạo Phòng PA01 – công an tỉnh đã tặng quà cho các hộ nghèo, cận nghèo và hộ có  hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thảo