BÀI TUYÊN TRUYỀN HƯỞNG ỨNG NGÀY MÔI TRƯỜNG THẾ GIỚI

Thứ ba - 13/06/2023 04:42 164 0
Ngày môi trường thế giới là ngày người dân trên khắp thế giới sẽ chung tay thực hiện các giải pháp để bảo vệ môi trường. Đây là dịp để mọi người nhìn lại và nhận thức được những hành động gây ảnh hưởng đến Trái Đất trong một năm vừa qua. Đồng thời, cả thế giới lúc này sẽ cùng chung sức xử lý các vấn đề môi trường. Và vào ngày 5 tháng 6 mỗi năm, được chọn là Ngày môi trường thế giới
Mục tiêu lớn nhất và cũng được xem là ý nghĩa nhất của ngày Môi trường thế giới là thúc đẩy mọi người thật sự hiểu được tầm quan trọng của việc giữ môi trường sạch, không ô nhiễm. Cốt yếu nhờ sự kiện này mà tạo ảnh hưởng lên toàn bộ người dân thế giới vì sự bảo vệ không chỉ một hay hai ngày mà đây là một quá trình phải được thực hiện một cách nghiêm túc liên tục. Hàng năm, các quốc gia sẽ nhận được thông điệp từ Tổng thư ký UNEP về các vấn đề như định hướng, bảo vệ môi trường xanh như thế nào,... Sau đó, các đất nước sẽ cùng đồng lòng ký kết và đảm bảo thực hiện. Việt Nam chúng ta tham gia hưởng ứng Ngày môi trường thế giới lần đầu vào năm 1982. Đây được xem là bước đầu của việc giữ gìn và bảo vệ thiên nhiên hùng vĩ của nước nhà.
Vậy chúng ta cần làm gì để bảo vệ trái đất?
Trong những năm gần đây, con người đã nhận ra và có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, phục hồi hệ sinh thái. Tất cả chúng ta đều thấy những hệ quả xảy ra khi loài người liên tục phá hoại môi trường. Do đó, việc cấp thiết nhất tại thời điểm hiện nay là chung tay chống biến đổi khí hậu, hạn chế thiên tai lũ lụt, đảm bảo các nguồn lương thực xanh và nguồn nước sạch cho sinh vật trên toàn hành tinh. Cần thực hiện sau đây:
1. Hãy phân loại rác thải 
"Tốn công phân loại rác để làm gì? Trước kia không phân loại thì đâu có ảnh hưởng gì tại sao bây giờ phải làm?" Đây là các câu hỏi được nhắc đến nhiều nhất khi chiến dịch này phát hành. Trong những năm gần đây thì ý thức của người dân được nâng cấp và tiến bộ hơn rất nhiều. Mọi người đều biết rõ cần phân loại các chất thải trước khi đem ra các khu vực thu gom rác. Dưới đây là các loại rác bạn cần phân loại: 
Chất thải hữu cơ: Đây là loại chất thải có thể tái sử dụng làm phân bón tưới cây và có hàm lượng dinh dưỡng rất cao cho cây cối. Loại chất thải này có thể tiết kiệm được nhiều chi phí sản xuất phân và cũng có lợi rất nhiều cho môi trường. Nhờ đó, các loại thực phẩm sẽ xanh, sạch và không nhiều chất hóa học.  
Chất thải tái chế: Các loại chất thải như sắt, gỗ, nhựa,... áp dụng phương pháp tái chế và sử dụng lại. Việc này sẽ giúp lượng nhựa được sản xuất mới hàng năm và giữ được lượng cây trong thiên nhiên để tạo ra oxi. 
Chất thải vô cơ: Đối với loại rác này thì không còn cách xử lý nào ngoài việc tiêu hủy. Các loại rác này phải được chôn lấp và xử lý để tránh sinh ra chất độc hại. 
2. Hãy Tái sử dụng các bịch nilon, sản phẩm làm nhựa, kim loại
Nhựa, kim loại hay các bịch nilon là những loại chất thải rất khó phân hủy. Để tiêu huỷ chúng cần đến từ 400 - 600 năm. Việc tiêu hủy các túi nilon, rác từ nhựa hay kim loại cũng sẽ phát sinh lượng độc tố rất lớn gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của con người. Do đó, để tránh việc các sản phẩm trên được sản xuất rộng rãi hơn nữa, việc chúng ta cần làm là tái sử dụng các đồ dùng cũ hoặc thay thế bằng các sản phẩm từ thiên nhiên an toàn với môi trường hơn.
3. Hãy Ưu tiên dùng sản phẩm tự phân hủy hoặc có thể tái chế
Bạn nên vận động người thân và gia đình nên dùng các sản phẩm tự phân hủy hoặc có thể tái chế thay vì dùng các sản phẩm từ nhựa, nilon, kim loại,... Hiện nay, tại nhiều siêu thị lớn, nơi từng dùng một lượng lớn các bao nilon nay đã chuyển sang túi giấy hoặc túi vải để kêu gọi khách hàng có thể sử dụng được nhiều lần. Việc này không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn giúp chính bạn giảm thiểu được nhiều chi phí.  
4. Hạn chế dùng các chất thuốc xịt hoặc phun bảo vệ cây trồng
Những loại chất, thuốc này có thể nói là hóa chất hoặc chất độc hại, ví dụ như thuốc trừ sâu, trừ bọ,... Các loại này tồn tại rất lâu trong môi trường và gây nhiều thiệt hại cho dinh dưỡng đất, nước và cả sức khỏe con người. Tuy nhiên hiện nay người dân không nhận thức được vấn đề sử dụng các loại thuốc này cũng gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe nên vẫn dùng một cách tùy ý. 
5. Sử dụng nguồn năng lượng sạch
Năng lượng sạch là nguồn có sẵn trong tự nhiên và không gây ô nhiễm ví dụ như mặt trời, gió, thác nước,... Điểm chung và cũng là ưu điểm của nguồn năng lượng này là không bao giờ bị cạn kiệt và là phương thức thay thế tuyệt vời nhất cho các nguồn năng lượng khác.
 

Nguồn tin: Trạm y tế Thanh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

HUYỆN UỶ BÙ ĐỐP
BÁO BÌNH PHƯỚC
UBND HUYỆN BÙ ĐỐP
DỊCH VỤ CÔNG
CỔNG DỊCH VỤ CÔNG QUỐC GIA
Facebook Bù Đốp Ngày Mới
UBND XÃ THANH HOÀ
...... ... Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay7,404
  • Tháng hiện tại148,977
  • Tổng lượt truy cập2,063,299
THỊ TRẤN THANH BÌNH - HUYỆN BÙ ĐỐP - TỈNH BÌNH PHƯỚC.
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Bình - huyện Bù Đốp
Địa chỉ:  Thị trấn Thanh Bình – Huyện Bù Ðốp, Bình Phước
ĐT 0913644368;  Email: thanhbinh.hbdo@binhphuoc.gov.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây