HIỆU QUẢ CHÍNH SÁCH TRÊN QUÊ HƯƠNG BÙ ĐỐP

Thứ sáu - 29/09/2023 03:23 88 0
Hình ảnh: Căn nhà của chị Nguyễn Thị Hạnh, ấp Tân Hòa – xã Tân Tiến đang hoàn thiện.
Hình ảnh: Căn nhà của chị Nguyễn Thị Hạnh, ấp Tân Hòa – xã Tân Tiến đang hoàn thiện.
 
         Trong nhiều năm, với sự hỗ trợ cho vay vốn của NHCSXH, sự vào cuộc của chính quyền địa phương, nhiều hộ dân đã vươn lên ổn định cuộc sống. Huyện Bù Đốp đang từng bước đổi thay, trở thành huyện Nông thôn mới.
         Về Bù Đốp, điều dễ nhận thấy là dọc theo những con đường, nhiều nhà mới được xây dựng khang trang, các tuyến đường rực rỡ sắc hoa tạo nên diện mạo mới. Theo chân cán bộ NHCSXH huyện, chúng tôi đến thăm gia đình chị  Nguyễn Thị Hạnh ở ấp Tân Hòa, xã Tân Tiến. Chị Hạnh hiện là giáo viên tiểu học đang dạy học trên địa bàn xã Tân Tiến, với số tiền lương được hưởng chị chỉ đủ trang trải kinh phí cho gia đình. Nhà cửa xuống cấp không đảm bảo cho những ngày mưa lớn, giông lốc…được biết Ngân hàng Chính sách xã hội đang thực hiện cho vay chương trình nhà ở xã hội và gia đình thuộc diện thụ hưởng chương trình này, nên chị tìm đến Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bù Đốp để tiến hành thực hiện các thủ tục vay vốn. Với số tiền tích lũy của 02 vợ chồng và được Ngân hàng duyệt cho vay với mức vay 300.000.000 đồng, lãi suất cho vay 4,8%/năm, thời hạn cho vay 20 năm, gia đình rất phấn khởi mạnh dạn xây ngôi nhà từ nguồn vốn cho vay ưu đãi của Chính phủ và yên tâm trong công tác, giảng dạy cho học sinh nên người mai sau.


Nói tới Bù Đốp là nói tới sự chịu thương chịu khó và ham học của người dân nơi đây. Chính vì lẽ đó, nguồn vốn chương trình cho vay HSSV ở đây luôn có mức tăng trưởng khá. Nhiều HSSV nghèo nơi đây được đến trường học hành đến nơi đến chốn. Điển hình có gia đình ông Hoàng Văn Lâm, cùng thôn Tân Hòa có 02 người con đang theo học tại các trường đại học. Gia đình làm nông, những năm trước đây luôn nằm trong diện hộ nghèo của xã, nhưng với tinh thần ham học của các con, mong muốn vươn lên để thoát nghèo, ông đã mạnh dạn vay vốn NHCSXH chương trình HSSV có hoàn cảnh khó khăn để đảm bảo việc học cho các con. Với tổng số tiền vay là 105.000.000 đồng, được ăn học đến nơi đến chốn. Các con của ông Lâm một đứa tốt nghiệp ra trường có việc làm ổn định, bắt đầu có thu nhập để cùng gia đình trả nợ ngân hàng và còn một đứa cũng đang chuẩn bị ra trường giảm bớt gánh nặng cho gia đình vì phải chật vật lo cho con đến trường.
Hơn 20 năm qua, nguồn vốn tín dụng trên địa bàn huyện Bù Đốp không ngừng tăng trưởng; đặc biệt là từ khi có Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, UBND huyện đã cân đối ngân sách chuyển sang NHCSXH huyện để bổ sung cho vay, đáp ứng nhu cầu của người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Hiện nay, NHCSXH huyện Bù Đốp đang triển khai cho vay 14 chương trình tín dụng chính sách, tổng dư nợ đến ngày 28/9/2023 đạt 374 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng gần 12%, với gần 8.000 khách hàng đang vay vốn.

Khách hàng giao dịch tại điểm Giao dịch xã hàng tháng
Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã được đầu tư đến 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi, kịp thời, giúp cho nhiều lượt hộ nghèo được vay vốn. Tín dụng chính sách đã góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách có điều kiện tự lực vươn lên, được làm quen với việc vay, trả nợ ngân hàng, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo. Kết quả đạt được trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn trong thời gian qua đã khẳng định sự phù hợp giữa chủ trương chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng, Chính phủ với thực tiễn tình hình kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của người dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn./.
                                                                                 Nguồn NHCSXH HUYỆN
 
 
 


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thanh Bình
Tân Tiến
Tân Thành
Phước Thiện
Hưng Phước
Thiện Hưng
Thanh Hòa
...... ... Thống kê truy cập
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay4,240
  • Tháng hiện tại102,751
  • Tổng lượt truy cập1,374,557
XÃ TÂN TIẾN - HUYỆN BÙ ĐỐP - TỈNH BÌNH PHƯỚC.
Chịu trách nhiệm nội dung:Chủ tịch UBND xã Tân Tiến -huyện Bù Đốp
Địa chỉ: Xã Tân Tiến – Huyện Bù Ðốp, Bình Phước
ĐT 0362090379;  Email: tantien.hbdo@binhphuoc.gov.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây